Theo báo Korea Herald, nhà hàng Okryugwan nằm trên bờ sông Taedong nổi tiếng với món mì lạnh chuẩn vị Bình Nhưỡng.
Tại Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều tháng 4, Tổng thống Moon Jae-in đã có dịp thưởng thức món mì lạnh đặc trưng của Bình Nhưỡng. Trong một động thái cởi mở và đầy thiện chí, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đồng ý cử đầu bếp hàng đầu của nhà hàng Okryugwan và mang máy làm mì tươi tới làng đình chiến Panmunjom, nấu loại mì truyền thống của đất nước Triều Tiên theo yêu cầu từ Tổng thống Moon.
“Ngoại giao ẩm thực” của Triều Tiên đã tạo ra một cơn sốt mì lạnh ở Hàn Quốc sau khi Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên kết thúc. Món mì lạnh khá phổ biến trong mùa hè nhưng cơn sốt mì lạnh vào đầu mùa xuân lại được coi là rất hiếm tại Hàn Quốc.
Mì lạnh truyền thống được đặt trong bát với nước củ cải với nước dùng kimchi. Khi ăn, người ta cho thêm thịt lợn hay thịt bò luộc thái lát mỏng và trứng gà luộc. Mì lạnh được đặt sẵn trong tô lớn, xung quanh ướp đá.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã kết thúc ngày đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3 với những tuyên bố tích cực.
Tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố ông mong đợi đạt được tiến triển trong đàm phán phi hạt nhân với Mỹ, một quá trình giúp bình ổn khu vực. Ông Kim Jong-un nhấn mạnh: “Tôi giờ đây cảm thấy rất gần gũi với Tổng thống Moon. Tổng thống Moon đã giúp khởi động cuộc đàm phán lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên. Tôi cảm kích về điều đó, tình hình khu vực đã được bình ổn và kết quả tiến triển hơn đang được mong chờ”.
Về phần mình, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đánh giá “mùa Xuân Panmunjom đã dẫn lối thành công tới mùa Thu Bình Nhưỡng… Và giờ là thời điểm để hái quả ngọt” trong quan hệ liên Triều. Ông Moon Jae-in hối thúc nỗ lực để hội nghị thượng đỉnh đạt được tiến triển, đồng thời lưu ý rằng cả thế giới đang theo dõi hội nghị thượng đỉnh liên Triều Tiên lịch sử ở Bình Nhưỡng.