Liệu IS đã bị đánh bại như Tổng thống Trump tuyên bố?

Tổng thống Donald Trump ngày 19/12 tuyên bố đã đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria và sẽ rút quân đội Mỹ khỏi quốc gia Trung Đông này. Nhưng liệu tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ có chính xác?

 

Chú thích ảnh
Thành viên của IS. Ảnh: RT

Tờ Guardian (Anh) cho biết trận chiến dài hơi chống lại IS trên trận địa thực tế không hề suôn sẻ.

IS đã mất hơn 95% đất đai chúng chiếm đóng từ năm 2014. Phiến quân IS chịu nhiều thất bại và buộc phải co cụm dọc sông Euphrates giáp với Iraq. Tuy nhiên, 2.500 tàn quân IS vẫn bám trụ với tham vọng lấy lại sức mạnh cho tổ chức khủng bố này.

Từ đầu năm 2018, cuộc chiến chống IS có dấu hiệu chậm lại khi Thổ Nhĩ Kỳ điều binh sĩ tới đối đầu với lực lượng người Kurd ở Tây Bắc Syria mà Ankara coi là khủng bố. Mỹ hỗ trợ và cung cấp vũ khí cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) của người Kurd chống IS tại Syria.

Ngày 20/12, đại diện của SDF tuyên bố IS chưa hề bị đánh bại và cho rằng việc Mỹ rút quân khỏi Syria sẽ gây bất ổn trong khu vực.

Tờ Washington Post (Mỹ) cho biết các vụ đánh bom do IS gây ra đã tăng trong những tháng gần đây. Trong số đó có vụ đánh bom do IS nhận trách nhiệm tại Raqqa ngày 19/12, không lâu sau khi Tổng thống Trump đăng trên mạng xã hội Twitter tuyên bố tổ chức khủng bố này bị đánh bại.

Trong khi đó, chính đồng minh của Mỹ là Anh cũng bác bỏ tuyên bố của ông Trump. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Tobias Ellwood phản đối và nhấn mạnh IS vẫn tồn tại.

Hà Linh/ Báo Tin tức
Rút quân khỏi Syria, Mỹ không muốn trở thành 'cảnh sát' của Trung Đông
Rút quân khỏi Syria, Mỹ không muốn trở thành 'cảnh sát' của Trung Đông

Mỹ không muốn trở thành "cảnh sát" của khu vực Trung Đông. Tuyên bố trên được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra ngày 20/12 sau khi chính quyền Washington thông báo sẽ rút hoàn toàn binh lính Mỹ khỏi Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN