Tổng thống Putin nói gì về việc Mỹ quyết định rút quân khỏi Syria?

Một vấn đề được các nhà báo quan tâm hỏi Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo thường niên 2018 ngày 20/12 là về việc Mỹ quyết định rút quân khỏi Syria.

Chú thích ảnh
Tổng thống Putin lắng nghe câu hỏi từ phóng viên trong họp báo thường niên ngày 20/12. Ảnh: RT

Khi nhận được câu hỏi này từ phóng viên tờ Chicago Tribune, Tổng thống Putin cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đúng khi nói khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã chịu thất bại lớn, nhưng vẫn có mối nguy những tay súng sống sót sẽ tìm cách di chuyển tới những nơi khác.

Về việc Mỹ định rút quân khỏi Syria, ông Putin nói Mỹ đã tuyên bố “rút binh sĩ” khỏi Afghanistan nhiều lần nhưng binh sĩ Mỹ vẫn ở đó. Nga không thấy bất kỳ động thái thực tế nào về việc rút quân của Mỹ.

Theo ông Putin, xung đột ở Syria đang tiến tới giai đoạn giải pháp chính trị và Nga đang làm mọi thứ có thể để đẩy nhanh tiến trình và sử dụng ảnh hưởng với Syria. Tuy nhiên, Liên hợp quốc hiện nay đột nhiên dừng công việc soạn thảo hiến pháp Syria mới.

Ông Putin cho rằng binh sĩ Mỹ không nên ở Syria và sự hiện diện của họ ở đây là bất hợp pháp. Nếu quyết định rút quân khỏi Syria được thực hiện, đó là quyết định đúng.

Các chuyên gia quân sự Nga và Mỹ đã tìm cách vượt qua bất đồng giữa hai nước và phối hợp trong nỗ lực chống khủng bố. Theo ông Putin, đó là một thành công.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột thông báo sẽ rút quân khỏi Syria với lý do IS đã bị đánh bại. Quyết định này nhận được phản ứng trái chiều cả trong và ngoài nước Mỹ.

Bắt đầu từ năm 2001, dù không phải là Thông điệp Liên bang, các cuộc họp báo thường niên của Tổng thống Nga Putin thu hút sự quan tâm đặc biệt vì các nhà báo và người dân theo dõi trực tuyến có thể đặt câu hỏi với nhà lãnh đạo Nga về các chính sách đối nội-đối ngoại và những vấn đề nổi cộm của đất nước cũng như thế giới.

Năm nay là lần thứ 14 Tổng thống Nga Putin tổ chức họp báo thường niên. Ban Tổ chức cho biết năm nay có 1.702 phóng viên đại diện các cơ quan truyền thông đại chúng trong nước và quốc tế được cấp phép tham dự cuộc họp báo. Đây là số phóng viên đông nhất từ trước tới nay. Cuộc họp báo được phát trực tiếp trên các kênh truyền hình phổ biến của Nga như “Kênh 1”, “Nước Nga 1”, “Nước Nga 24”, các đài phát thanh như “Maiak”, “Vesti FM” và “Đài phát thanh nước Nga”.

Theo thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, những vấn đề mà các nhà báo có thể nêu lên trong cuộc họp báo năm nay trước hết là chương trình nghị sự quốc tế, trong đó có mối quan hệ Nga – Mỹ và các cuộc xung đột khu vực. Bên cạnh đó, tình hình kinh tế của Nga trong bối cảnh cục diện kinh tế quốc tế không thuận lợi cũng là vấn đề được các nhà báo quan tâm.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Tổng thống Putin lạc quan về một hiệp ước hòa bình với Nhật Bản
Tổng thống Putin lạc quan về một hiệp ước hòa bình với Nhật Bản

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết cả hai nước đều đang nỗ lực để đi đến ký kết một hiệp ước hòa bình mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN