Liên hợp quốc gia hạn hoạt động của phái bộ tại Yemen

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 14/7 đã thông qua nghị quyết gia hạn thời gian hoạt động phái bộ hỗ trợ của LHQ tại Hodeidah của Yemen (UNMHA) thêm 12 tháng đến ngày 15/7/2021.

Chú thích ảnh
Các lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen làm nhiệm vụ tại khu vực al-Durayhimi, Hodeidah. Ảnh: AFP/TTXVN 

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, nghị quyết 2534, nhận được sự nhất trí ủng hộ của tất cả 15 thành viên HĐBA, sẽ cho phép UNMHA tiếp tục hỗ trợ việc thực hiện thỏa thuận Hodeidah như đã đề ra trong Hiệp định Stockholm 2018 được ký giữa chính phủ Yemen và lực lượng đối lập Houthi.

Theo Hiệp định Stockholm, hai bên nhất trí tạm ngừng hành động thù địch tại khu vực Hodeidah và ngừng điều chuyển quân tại thành phố Hodeidah và 3 khu vực cảng Hodeidah, Salif và Ras Issa.
Nghị quyết 2534 cũng cho phép UNMHA giám sát các hoạt động ngừng bắn, điều chuyển quân tại khu vực này, đồng thời yêu cầu các nước thành viên LHQ, nhất là các nước láng giềng của Yemen, ủng hộ UNMHA thực thi các nhiệm vụ tại đây.

Theo nội dung nghị quyến 2534, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres có trách nhiệm báo cáo trước HĐBA hàng tháng về những tiến triển trong việc thực thi nghị quyết này, đồng thời có đánh giá kỹ về hoạt động của UNMHA.

Phái bộ UNMHA được thành lập bởi HĐBA vào tháng 1/2019 ngay sau khi các bên đạt được thỏa thuận Stockholm.

Hải Vân (TTXVN)
UNICEF cảnh báo hàng triệu trẻ em Yemen bị đẩy đến bờ vực nạn đói
UNICEF cảnh báo hàng triệu trẻ em Yemen bị đẩy đến bờ vực nạn đói

Hàng triệu trẻ em tại quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá Yemen có nguy cơ bị đẩy đến bờ vực của nạn đói do thiếu quỹ tài trợ nhân đạo giữa lúc đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hoành hành. Đây là cảnh báo của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đưa ra ngày 26/6.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN