LHQ kêu gọi đổi mới tư duy về trung gian hòa giải để giải quyết xung đột

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 29/8 nhấn mạnh cần phải có sự đổi mới tư duy về vai trò của trung gian hòa giải để giải quyết các cuộc xung đột.

Chú thích ảnh
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu tại một sự kiện ở New York, Mỹ ngày 17/8. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại cuộc tranh luận mở của HĐBA LHQ về chủ đề "Gìn giữ Hòa bình và An ninh Quốc tế: Trung gian hòa giải và những Giải pháp hòa bình cho Xung đột", người đứng đầu LHQ nhấn mạnh, trong bối cảnh bức tranh xung đột có nhiều thay đổi, cần phải có sự đổi mới tư duy về vai trò của trung gian hòa giải.

Theo ông, chiến tranh đang ngày càng phức tạp và trung gian hòa giải để kiến tạo hòa bình cũng như vậy. Tổng thư ký Guterres nói rằng ngày nay các cuộc xung đột nội bộ thường có sự can dự của các thế lực khu vực và xuyên quốc gia, là sự pha trộn nguy hiểm của những tổ chức vũ trang manh mún và những lợi ích chính trị, nhận tài trợ từ những hoạt động tội phạm. Các cuộc xung đột trên thế giới kéo dài nhiều năm và hàng thập kỷ, kìm hãm sự phát triển và làm tiêu tan các cơ hội.

Ông Guterres cho rằng những hiệp định hòa bình toàn diện "trở nên xa vời hơn và ngắn ngủi hơn. Ý chí chính trị sụt giảm, sự quan tâm của quốc tế phai nhạt". Trong bối cảnh đó, ông hối thúc các quốc gia "cam kết sử dụng hiệu quả hơn nữa biện pháp trung gian hòa giải, xem đây như là công cụ để cứu và cải thiện cuộc sống cho hàng triệu người trên toàn thế giới".

Tổng thư ký cũng một lần nữa lưu ý đến tầm quan trọng của ngoại giao phòng ngừa. Ông kêu gọi các quốc gia đặt ưu tiên cho việc phòng ngừa xung đột, song nhấn mạnh phòng ngừa phải bao gồm cả đầu tư cho hoạt động trung gian hòa giản, kiến tạo hòa bình và phát triển bền vững".

Tại cuộc tranh luận mở nêu trên của HĐBA, các diễn giả đã trình bày những quan điểm của mình về cách thức HĐBA có thể hỗ trợ hoạt động trung gian hòa giải ở nhiều cấp khác nhau từ địa phương tới cấp quốc tế.

TTXVN/Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản