LHQ dỡ bỏ trừng phạt Liberia

Ngày 25/5, các quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhất trí thông qua Nghị quyết RES 2288 do Mỹ bảo trợ, theo đó dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Liberia.

Toàn cảnh một phiên họp Hội đồng Bảo an LHQ ở New York, Mỹ. Ảnh: EPA/TTXVN

Nghị quyết khẳng định, các biện pháp trừng phạt đã phát huy vài trò tích cực góp phần giải quyết các cuộc xung đột tại Liberia, giúp ổn định quốc gia Tây Phi này đồng thời giúp chính phủ nhận ra trách nhiệm và thực hiện các biện pháp bảo vệ công dân nước mình.

Thời gian vừa qua, Chính phủ Liberia đã đạt được những tiến bộ trong việc tái thiết đất nước vì lợi lích của người dân, ban hành các quy định pháp lý cần thiết và áp dụng các biện pháp phù hợp quản lý các loại vũ khí và đạn dược, tăng cường các hoạt động quản lý và giám sát hiệu quả khu vực biên giới giữa Liberia và Cote d’Ivoire. Những hoạt động này cần được duy trì và phát huy để đóng góp cho hòa bình và ổn định tại Liberia.

Nghị quyết nhấn mạnh, để đảm bảo sự ổn định lâu dài, Liberia cần duy trì hoạt động của các cơ quan chính phủ một cách phù hợp và hiệu quả, đặc biệt trên các lĩnh vực an ninh và pháp luật. Cụ thể, xây dựng và duy trì các lực lượng bảo vệ biên giới, cảnh sát, quân đội hoạt động một cách hiệu quả, chuyên nghiệp, đủ khả năng thực thi các nhiệm vụ.

Chính phủ Liberia cũng cần thông qua các quy định pháp lý quản lý các loại vũ khí và đạn dược còn lại đồng thời tiếp tục thực hiện các bước đi cần thiết khác để tạo khung pháp lý phù hợp đấu tranh hiệu quả với các hoạt động buôn bán vũ khí và đạn dược trái phép.

Nghị quyết kêu gọi Liberia tiếp tục phối hợp với chính phủ các quốc gia láng giềng giám sát việc di chuyển các loại vũ khí nhỏ trong phạm vi lãnh thổ Liberia và giữa Liberia với các quốc gia láng giềng theo tinh thần Hiệp định quản lý các loại vũ khí nhỏ và hạng nhẹ năm 2006 của Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi.


Phát biểu về sự kiện này, TTK LHQ Ban Ki-moon cho biết các biện pháp trừng phạt đã góp phần vào quá trình củng cố hòa bình và tái xây dựng thể chế tại Liberia kể từ năm 2003, giúp Liberia đạt được những tiến bộ tích cực, đáp ứng các yêu cầu đặt ra của Hội đồng Bảo an. Việc Hội đồng Bảo an dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Liberia cho thấy quốc gia Tây Phi này đã đạt được những tiến bộ vượt bậc, góp phần duy trì sự ổn định của tiểu vùng.

Trước đó, Liên Hợp Quốc áp đặt các biện pháp cấm vận và trừng phạt đối với Liberia cách đây hơn 1 thập kỷ, sau khi nổ ra nội chiến tại quốc gia này giữa các phe phái liên quan tới hoạt động buôn bán vũ khí và kim cương bất hợp pháp.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản