LHQ công bố nạn đói tại hai khu vực miền nam Xômali

Ngày 21/7, do tình trạng hạn hán tồi tệ nhất trong hàng thập kỷ qua, Liên hợp quốc (LHQ) đã công bố nạn đói tại hai khu vực Bakool và Lower Shabelle ở miền nam Xômali và yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp cho hàng triệu người đang gặp khó khăn ở hai khu vực này.

Người dân Xômali, đa phần là trẻ em, chờ cứu trợ lương thực tại một khu trại. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) của LHQ, tình trạng nạn đói được ban bố khi tỷ lệ suy dinh dưỡng cấp của trẻ em vượt mức 30%, mỗi ngày trong 10.000 dân có từ 2 người chết trở lên và người dân không thể tiếp cận lương thực và các loại nhu yếu phẩm khác.

Tuy nhiên, Mark Bowden, điều phối viên nhân đạo cho Xômali của LHQ, cho biết tỷ lệ suy dinh dưỡng ở Xômali hiện đang đứng ở mức cao nhất thế giới, ở một số khu vực ở miền nam đã lên đến 50%. Do đó, việc trì hoãn cứu trợ mỗi ngày là vấn đề sống và chết đối với trẻ em và các gia đình ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi nạn đói.

Tại hai khu vực Bakool và Lower Shabelle ở miền nam Xômali, tỷ lệ suy dinh dưỡng là trên 30% và hiện có trên 6/10.000 trẻ dưới 5 tuổi chết mỗi ngày ở một số khu vực. Trong vài tháng qua đã có hàng chục ngàn người Xômali chết do các nguyên nhân có liên quan đến suy dinh dưỡng, mà đa phần trong số đó là trẻ em.

Ông Mark Bowden nói thêm rằng "Nếu chúng ta không hành động ngay, chỉ trong vòng 2 tháng, nạn đói sẽ lan rộng đến tất cả 8 khu vực ở miền nam Xômali do mùa màng thất bát và việc bùng nổ các bệnh truyền nhiễm. Chúng ta vấn không có tất cả các nguồn lực cho lương thực, nước sách, chỗ ở và dịch vụ y tế để cứu sống hàng trăm nghìn người Xômali đang rất khó khăn".

Phát biểu với các phóng viên tại New York, Tổng thư ký Ban Ki-moon nhấn mạnh rằng các có quan nhân đạo cần nguồn tài chính khẩn cấp vì để phản ứng một cách thoả đáng ở các khu vực bị ảnh hưởng bới nạn đói, càn phải có thêm khoảng 300 triệu USD trong 2 tháng tới. Ông Ban Ki-moon nói "Chúng ta cần sự hỗ trợ của các nhà tài trợ để giải quyết nhu cầu hiện nay và ngăn chặn cuộc khủng hoảng tiếp tục xấu đi. Nếu bây giờ tài chính không có sẵn cho những can thiệp nhân đạo, nạn đói có thể sẽ tiếp diễn và lan rộng".

Theo LHQ, hạn hán đã liên tục xảy ra ở Xômali trong những năm qua cùng với tình hình xung đột đã gây rất nhiều khó khăn cho các cơ quan của LHQ trong việc hoạt động và tiếp cận các đồng ở miền nam Xômali. Theo ước tính, có gần một nửa trong tổng số 3,7 triệu dân Xômali, trong đó khoảng 2,8 triệu sinh sống ở miền nam, đang trong cuộc khủng hoảng đói.

Đình Thư
(P/v TTXVN tại LHQ)

loading...
loading...
Tin khác
  • Nga: Vẫn có thể đạt được giải pháp hòa bình cho Libi

    Nga: Vẫn có thể đạt được giải pháp hòa bình cho Libi

    09:16 ngày 21/07/2011

    Ngày 20/7, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tuyên bố, chính phủ Libi và phe đối lập ở nước này vẫn có thể đạt được một giải pháp hòa bình, đồng thời nhấn mạnh “chính sách ủng hộ một bên, cô lập bên còn lại tại Libi không phải là giải pháp tốt”.

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản