Lãnh đạo nhiều nước chúc mừng ông Tập Cận Bình

Ngày 15/11, sau khi ông Tập Cận Bình (ảnh) được Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) khóa 18 bầu làm Tổng Bí thư CPC khóa 18, nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã gửi điện chúc mừng.


Tổng bí thư Tập Cận Bình phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 15/11. Ảnh: AFP/TTXVN.


Theo phóng viên TTXVN tại Mátxcơva (Moscow), website Chính phủ Liên bang Nga chiều cùng ngày đã đăng điện mừng của Chủ tịch Đảng "Nước Nga Thống nhất" (UR) cầm quyền, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev gửi Tổng Bí thư Tập Cận Bình.

Điện mừng nêu rõ dưới sự lãnh đạo của CPC, nhân dân Trung Quốc đã giành được những thành tích to lớn trong phát triển kinh tế-xã hội, khoa học, văn hóa và các lĩnh vực khác, đồng thời đã củng cố vị thế của Trung Quốc trên trường quốc tế. Việc thực hiện vào đời sống các nghị quyết của Đại hội 18 CPC sẽ góp phần phát triển phồn vinh cho nhân dân Trung Quốc. UR và Đảng Cộng sản Trung Quốc đang phối hợp hành động hiệu quả trong một loạt vấn đề kinh tế, xây dựng Đảng, phát triển quan hệ trực tiếp giữa các địa phương và khu vực biên giới của hai nước, đồng thời tăng cường tiếp xúc và thúc đẩy hợp tác giữa hai đảng.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-Un đã gửi lời chúc mừng nhiệt liệt tới ông Tập Cận Bình nhân dịp ông được bầu làm Tổng Bí thư CPC.

Điện mừng nhấn mạnh Triều Tiên và Trung Quốc "núi liền núi, sông liền sông", ca ngợi "tài sản chung quý giá" của hai nước là quan hệ hữu nghị lịch sử sâu nặng, bền vững. Điện mừng cũng bày tỏ tin tưởng quan hệ hữu nghị truyền thống Trung Quốc-Triều Tiên vốn đã phát triển qua nhiều thế hệ sẽ tiếp tục được củng cố, tăng cường theo nguyện vọng của nhân dân hai nước.

Cùng ngày, Thủ tướng Australia (Ôxtrâylia) Julia Gillard cũng bày tỏ hoan nghênh việc ông Tập Cận Bình trở thành Tổng Bí thứ CPC. Australia mong muốn hợp tác chặt chẽ với ông Tập Cận Bình trên cương vị lãnh đạo mới nhằm tăng cường quan hệ song phương cũng như củng cố sự tham gia của hai nước trong đối phó với hàng loạt thách thức chung của khu vực và quốc tế.

Sau khi Bắc Kinh công bố danh sách ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa mới, Nhật Bản cũng bày tỏ mong muốn phát triển quan hệ "cùng có lợi" với đội ngũ lãnh đạo mới của quốc gia đông dân nhất thế giới này. Bộ Ngoại giao Nhật Bản khẳng định: "Chúng tôi mong muốn mối quan hệ cùng có lợi dựa trên những lợi ích chiến lược chung giữa hai nước sẽ được thúc đẩy và nâng cao hơn nữa trong nhiệm kỳ công tác của ban lãnh đạo mới".

Trong khi đó, Tân Hoa xã dẫn trả lời phỏng vấn của nhiều nhà lãnh đạo thế giới khác đánh giá cao thành công của Đại hội 18 của CPC. Theo Thủ tướng Rumani Victor Ponta, Trung Quốc đang giữ vai trò một cường quốc về kinh tế và chính trị. Vai trò của Trung Quốc trên trường quốc tế là tích cực và Đại hội 18 thể hiện hơn nữa việc CPC nhất trí quan điểm mang tinh thần trách nhiệm với người dân cũng như với thế giới.

Phó Thủ tướng Nêpan Narayan Kaji Shrestha bình luận không có sự lãnh đạo của CPC, Trung Quốc không thể vươn lên là một cường quốc chính trị và kinh tế thế giới như hiện nay. Theo ông, lý do giúp CPC có thể đạt được những thành tựu này là sự kết hợp các nguyên tắc cơ bản của Chủ nghĩa Mác-Lênin với thực tế đặc thù ở Trung Quốc để phù hợp với những điều kiện của quốc gia này.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản