Kinh tế Nga tăng trưởng 4,6% trong giai đoạn từ tháng 1-9/2021

Cơ quan Thống kê Liên bang Nga vừa cho biết, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong thời gian từ tháng 1-9/2021 đã tăng 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đưa nền kinh tế đi đúng hướng, đáp ứng kỳ vọng của các quan chức Nga và Ngân hàng Thế giới (WB).

Chú thích ảnh
Người đi bộ đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Moskva, Nga ngày 15/1/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Sau khi giảm 3% trong năm 2020, mức sụt giảm mạnh nhất trong 11 năm, nền kinh tế nước Nga đang trên đà tăng trưởng hơn 4% trong năm 2021. Tổng thống Vladimir Putin, Ngân hàng Trung ương và Bộ Kinh tế Nga dự đoán mức tăng trưởng sẽ dao động trong khoảng 4,0% đến 4,7% trong năm nay.

WB vừa cho biết nền kinh tế Nga dự kiến sẽ tăng trưởng 4,3% trong năm 2021, và sẽ là mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2008.

Mới đây, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s đã công bố đánh giá tháng 11/2021 về triển vọng vĩ mô nền kinh tế toàn cầu. Theo dự báo mới, tăng trưởng GDP của Nga năm 2021 sẽ lên tới 4,8%, so với mức dự báo 3,2% đưa ra hồi tháng 8/2021.

Báo cáo trên nêu rõ: “Trong thời gian qua, tăng trưởng của Nga mạnh hơn so với chúng tôi dự đoán, vì thế chúng tôi nâng dự đoán tăng trưởng kinh tế cả năm. Dự báo mới phản ánh sự tăng giá toàn cầu của nguyên liệu thô, cũng như sự phục hồi của nền kinh tế Nga sau các đợt phong tỏa để phòng chống dịch COVID-19. Đến cuối năm nay, nền kinh tế sẽ còn được hỗ trợ bởi sự gia tăng sản lượng dầu và nhu cầu của người tiêu dùng”.

Tuy nhiên, báo cáo nêu trên cũng cho rằng tỷ lệ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của Nga ở mức rất thấp có thể ảnh hưởng bất lợi tới tăng trưởng của nền kinh tế nước này.

Vân Anh/TTXVN (Theo Reuters)
WB nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế Nga năm 2021
WB nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế Nga năm 2021

Kinh tế Nga năm nay sẽ phục hồi mạnh mẽ hơn dự kiến, tuy nhiên, những yếu tố như các biện pháp trừng phạt của Mỹ, tỷ lệ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 thấp, Ngân hàng trung ương Nga vẫn siết chặt chính sách tiền tệ sẽ ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng kinh tế của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN