Kinh tế Canada đảo chiều giảm nhẹ

Kinh tế Canada đã quay đầu suy giảm nhẹ trong tháng 2 sau 5 tháng liên tục tăng trưởng.

Cơ quan Thống kê Canada (Statistics Canada) vừa công bố số liệu cho thấy kinh tế nước này đã quay đầu suy giảm nhẹ trong tháng 2 sau năm tháng liên tục tăng trưởng trước đó. Tuy nhiên, mức giảm này vẫn thấp hơn so với dự đoán trước đó của các chuyên gia.

Tăng trưởng kinh tế Canada có chiều hướng giảm nhẹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong tháng 2 giảm 0,1% so với tháng trước đó, do tăng trưởng chậm lại ở một loạt ngành sản xuất, khai mỏ, năng lượng, nông nghiệp và khai thác gỗ. Ngoài ra, suy giảm nhu cầu đối với hàng hóa xuất khẩu cũng góp phần kéo nền kinh tế đảo chiều.

Trong số các ngành suy giảm, ngành sản xuất, dịch vụ và thương mại bán buôn sụt giảm mạnh nhất do nhu cầu mua hàng từ Mỹ, bạn hàng thương mại lớn nhất và là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Canada, đột ngột giảm sâu. Thương mại bán buôn giảm tới 1,8% do sụt giảm sản lượng bán máy móc, trang thiết bị, ô tô và vật liệu xây dựng. Ngành sản xuất hàng hóa giảm 0,8% sau 3 tháng tăng trước đó, trong khi ngành dịch vụ, đóng góp tới 70% cho nền kinh tế Canada, đi ngang sau khi tăng 0,4% trong tháng 1.

Tuy nhiên, do các ngành bảo hiểm, tài chính, xây dựng và thương mại bán lẻ vẫn giữ được nhịp độ tăng trưởng trong tháng 2 nên mức độ tác động chung đối với tổng thể nền kinh tế không quá nghiêm trọng. Thương mại bán lẻ tăng 1,4%, bất động sản tăng 0,3%, xây dựng tăng 0,2%. Do đó, sự sụt giảm GDP thực tế vẫn thấp hơn so với dự đoán của các chuyên gia. Trước đó, hãng Bloomberg và các chuyên gia ước tính GDP của Canada trong tháng 2 có thể giảm 0,2% sau khi đạt mức tăng trưởng ấn tượng 0,6% trong tháng 1.

Bất chấp việc GDP đảo chiều trong tháng 2, chuyên gia kinh tế Brian DePratto (Brai-ân Đi-prát-tô) của TD Bank vẫn tin tưởng kinh tế Canada sẽ tăng trưởng trong quý I năm nay, dù bức tranh tăng trưởng có thể sẽ không giống nhau giữa các vùng do khu vực sản xuất hàng hóa tiếp tục phải vật lộn với giá thấp và co hẹp đầu tư. Mức dự đoán chung cho tăng trưởng quý I/2016 là từ 0,2 - 0,3% và có thể sẽ giảm nhẹ trong quý II.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản