Iran nhận được các điểm chính của thỏa thuận hạt nhân do Mỹ đề xuất - Tehran bất bình với báo cáo hạt nhân bị 'chính trị hóa' của IAEA

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn lời Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi ngày 31/5 cho biết ông đã nhận được “các điểm chính” về nội dung của thỏa thuận hạt nhân do Mỹ đề xuất sau vòng đàm phán gián tiếp thứ 5 về chủ đề này thông qua vai trò trung gian của Oman.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi phát biểu tại cuộc họp báo ở Tehran. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Ngoại trưởng Araghchi, người đồng cấp Oman Badr al-Busaidi “đã thực hiện chuyến thăm chớp nhoáng tới Tehran trong hôm nay (31/5) để trình bày các nội dung chính của đề xuất từ phía Mỹ”. Ông nhấn mạnh phía Iran sẽ “phản hồi phù hợp với các nguyên tắc, lợi ích quốc gia và quyền của nhân dân Iran”.

Cũng trong ngày 31/5, Bộ Ngoại giao Iran ra tuyên bố bày tỏ bất bình với báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về tình hình hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo, đồng thời cáo buộc văn bản này đã bị “chính trị hóa”.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran nêu rõ: “Iran lấy làm tiếc về việc công bố báo cáo này, vốn được chuẩn bị hoàn toàn vì mục đích chính trị bằng cách gây áp lực đối với IAEA… Báo cáo này vượt quá nhiệm vụ được giao cho Tổng Giám đốc IAEA và vi phạm các chuẩn mực chuyên nghiệp trong công tác điều hành hoạt động của các tổ chức quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc không thiên vị”.

Tuyên bố cũng khẳng định lập trường quân sự của Iran là “không có chỗ cho vũ khí hạt nhân”, đồng thời cảnh báo Tehran sẽ có hành động đáp trả đối với những quốc gia tìm cách lạm dụng báo cáo của IAEA.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh trước đó cùng ngày xuất hiện thông tin về một báo cáo mật của IAEA, trong đó xác định Iran đã đẩy mạnh các hoạt động làm giàu urani ở mức cao trong những tháng gần đây. Theo đó, IAEA bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về việc lượng dự trữ urani được làm giàu lên tới 60% của Iran đã tăng hơn 3 lần lên mức 408,6 kg trong giai đoạn từ tháng 2 đến giữa tháng 5 vừa qua.

Trong một báo cáo riêng rẽ khác, IAEA chỉ trích sự hợp tác đối với việc giám sát chương trình hạt nhân của Iran “chưa đạt yêu cầu”.

Đức Trung - Nhật Ninh (TTXVN)
Iran tái khẳng định quan điểm về vũ khí hạt nhân
Iran tái khẳng định quan điểm về vũ khí hạt nhân

Iran coi vũ khí hạt nhân là "không thể chấp nhận được", nhắc lại lập trường lâu nay của Tehran trong bối cảnh giới chức nước này và Mỹ thúc đẩy các cuộc đàm phán.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN