Interpol phát lệnh bắt ông Kadhafi

Theo đề nghị của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), Tổ chức Cảnh sát Quốc tế (Interpol) ngày 9/9 đã phát lệnh bắt nhà lãnh đạo Libi Moamer Kadhafi với cáo buộc phạm tội ác chống lại loài người.

Ông Moamer Kadhafi .


Interpol cho biết đã đưa ra "cáo thị đỏ" về việc bắt giữ ông Kadhafi cùng con trai Seif al-Islam và Giám đốc Cơ quan Tình báo Libi Abdullah al-Senussi, một ngày sau khi công tố viên ICC, ông Luis Moreno-Ocampo đề nghị tổ chức này hỗ trợ. Theo đó, Interpol yêu cầu 188 nước thành viên "áp dụng mọi biện pháp phù hợp với luật pháp nước mình để giúp ICC xác định nơi ở và bắt giữ ông Kadhafi". Giám đốc Interpol Ronald Noble cho rằng "cáo thị đỏ của Interpol sẽ hạn chế đáng kể khả năng ba nhân vật nói trên vượt qua các đường biên giới quốc tế và là một công cụ hiệu quả giúp truy tìm và bắt giữ họ".

Cũng trong ngày 9/9 ở Libi, lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo Kadhafi đã mở cuộc phản công giành lại Thung lũng Đỏ nằm cách thị trấn Sirte, quê hương của ông Kadhafi, 60 km về phía đông và là một tuyến phòng thủ cho cho lực lượng trung thành với ông Kadhafi ở Sirte. Một ngày trước, phe đối lập tuyên bố đã giành được quyền kiểm soát khu vực này.

Tối cùng ngày, hãng tin AFP (Pháp) dẫn lời một thủ lĩnh quân sự của phe đối lập cho biết đã xảy ra giao tranh ác liệt giữa lực lượng trung thành với ông Kadhafi và lực lượng nổi dậy tại khu vực gần Bani Walid, cũng là một căn cứ của lực lượng trung thành với ông Kadhafi.

Trong khi đó, nguồn tin từ cộng đồng sắc tộc Tuareg ngày 9/9 cho biết một số tướng lĩnh và quan chức cấp cao trong chính quyền của ông Kadhafi đang có mặt ở Buốckia Phaxô. 3-4 tuần trước, nhóm quan chức này đã rời Libi sang Nigiê.

Trong một diễn biến khác, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) ở Libi, Mahmud Jibril ngày 8/9 cảnh báo, các cuộc chiến cam go nhất vẫn đang ở phía trước, đồng thời kêu gọi đoàn kết dân tộc để tái thiết đất nước sau hơn nửa năm nội chiến.

Chủ tịch NTC khẳng định, khi cuộc chiến thực sự kết thúc, sẽ có một chính phủ lâm thời điều hành các vấn đề của đất nước cho tới khi một hiến pháp được soạn thảo và các cuộc bầu cử được tổ chức.

Lê Hải - TTG
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản