Indonesia sẵn sàng cho bầu cử Tổng thống

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, sau cuộc bầu cử Quốc hội ngày 7/4, trên 190,3 triệu cử tri tuổi từ 17 trở lên trong tổng dân số hơn 240 triệu người của Indonesia tiếp tục thực hiện nghĩa vụ và quyền công dân của mình trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 9/7 tới.

Đây là cuộc bầu cử chọn ra người lãnh đạo đất nước trong một nhiệm kỳ 5 năm tiếp theo, rất quan trọng cho việc xây dựng và phát triển đất nước “Vạn Đảo” trong thế kỷ 21 - thế kỷ được coi là của khu vực châu Á-Thái Bình Dương mà trong đó Indonesia là quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới, có dân số đông thứ tư thế giới và có nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.

Trước thềm bầu cử, ngày 7/7, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Indonesia (KPU) đã tổ chức họp báo giới thiệu về công tác chuẩn bị và chương trình của KPU mời các cơ quan bầu cử, các quan sát viên quốc tế chứng kiến và giám sát cuộc bầu cử.

Cảnh sát Indonesia đã sẵn sàng mọi công việc cần thiết để đảm bảo an ninh và an toàn cho sự kiện quan trọng của đất nước. Ảnh: AFP


Chủ tịch KPU Husni Kamil Manik cho biết Indonesia đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử dân chủ lần thứ ba này, sau hai cuộc bầu cử năm 2004 và 2009. Trong tổng số trên 190,30 triệu cử tri có trên 2,03 triệu cử tri ở nước ngoài đã tiến hành bỏ phiếu bầu chọn tổng thống tại 130 cơ quan đại diện của Indonesia từ ngày 4-6/7. Cử tri trong nước sẽ thực hiện nghĩa vụ và quyền công dân vào ngày 9/7 tại 478.685 điểm bầu cử trên toàn quốc.

Chủ tịch KPU nhấn mạnh Indonesia muốn là một hình mẫu cho khu vực về bầu cử dân chủ, với mọi công việc liên quan từ đăng ký tham gia, vận động tranh cử đến tổ chức bầu cử và kiểm phiếu đều công khai dân chủ và minh bạch, nhất là tranh luận trực tiếp trên truyền hình giữa các ứng cử viên. Trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay, KPU đã tổ chức 5 cuộc tranh luận với ba cuộc dành cho hai ứng cử viên tổng thống, 1 cuộc cho hai ứng cử viên liên danh phó tổng thống, và 1 cuộc cho hai cặp ứng cử viên liên danh tổng thống-phó tổng thống.

Trong khuôn khổ chương trình của KPU, đại diện các cơ quan bầu cử và các quan sát viên quốc tế sẽ được trực tiếp đi thăm, chứng kiến tiến trình bầu cử diễn ra ở tất cả các cấp, từ cơ sở đến trung ương, kể cả tại Đông Kalimantan là tỉnh thứ 34 của Indonesia mới được thành lập từ phân chia tỉnh Kalimantan.


TTXVN/ Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản