IAEA yêu cầu ngừng tấn công nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 11/4, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi tuyên bố phải dừng ngay các vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine vì những hành động như vậy có thể tạo ra giai đoạn “mới và cực kỳ nguy hiểm” trong cuộc xung đột hiện nay tại Ukraine.

Chú thích ảnh
Tòa nhà bị phá hủy sau một vụ tấn công tên lửa tại Zaporizhzhia, Ukraine ngày 5/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo, Tổng Giám đốc Grossi nhấn mạnh các vụ tấn công nhằm vào nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu dù không gây ra vấn đề liên quan an toàn hạt nhân tại đây, song diễn biến này buộc IAEA phải đưa ra những đánh giá về mức độ rủi ro tiềm ẩn.

Tổng Giám đốc IAEA cũng kêu gọi Hội đồng Thống đốc gồm 35 quốc gia thành viên nhất trí ủng hộ vai trò của cơ quan này trong công tác giám sát các nguyên tắc nhằm ngăn ngừa tai nạn tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, bao gồm cả nhiệm vụ không để nhà máy bị tấn công. Ông cho biết: "Chúng tôi sẽ nhóm họp và tôi sẽ làm việc với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào tuần tới".

Trước đó, tối 7/4, IAEA cho biết các thiết bị bay không người lái đã tiến hành ít nhất 3 vụ tấn công trực tiếp vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, gây hư hại 1 trong 6 tổ máy phát điện, đồng thời khiến 1 người bị thương. IAEA nhấn mạnh đây là sự cố nghiêm trọng, gây phương hại tới sự toàn vẹn của hệ thống buồng chứa các lò phản ứng hạt nhân.

Anh Hiển (TTXVN)
IAEA sẽ họp khẩn sau vụ tấn công nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia
IAEA sẽ họp khẩn sau vụ tấn công nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 9/4 cho biết Hội đồng Thống đốc của cơ quan này sẽ tiến hành một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 11/4 theo yêu cầu của cả Ukraine và Nga để thảo luận về các cuộc tấn công vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN