Học giả Ấn Độ: New Delhi cần ưu tiên vấn đề Biển Đông trong chính sách đối ngoại

Ngày 1/11, nhật báo Times of India đăng bài viết của Giáo sư Baladas Ghoshal, thuộc Viện Nghiên cứu hòa bình và xung đột, cho rằng việc tàu nghiên cứu Hải Dương 8 của Trung Quốc xâm phạm Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam rõ ràng vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ và an ninh kinh tế của Việt Nam.  

Theo Giáo sư Ghoshal, Ấn Độ phải đặt vấn đề Biển Đông ở mức độ ưu tiên cao hơn và quan trọng hơn trong chính sách đối ngoại liên quan đến các thực tế địa kinh tế. Các mối quan hệ chiến lược với các nước trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Malaysia, Indonesia, Singapore, Việt Nam và Philippines, đã trở nên mạnh mẽ hơn trong khuôn khổ “Chính sách hướng Đông” của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Giáo sư Ghoshal khẳng định Ấn Độ cũng có vai trò lớn trong hòa bình và ổn định ở Biển Đông tương tự bất cứ quốc gia nào trong khu vực như các nước trong ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản hoặc Mỹ. ASEAN cũng muốn Ấn Độ đóng vai trò tích cực hơn trong cấu trúc chính trị, kinh tế và an ninh mới nổi của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và việc này phù hợp với hình ảnh của New Delhi là một cường quốc mới nổi của thế giới.

Nguyễn Hằng (TTXVN)

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản