Hoạt động tội phạm – một trong 20 'nền kinh tế' lớn nhất thế giới

Các hoạt động tội phạm ước tính hằng năm sản sinh ra 2,1 ngàn tỉ USD trên toàn cầu, tương đương 3,6% GDP toàn thế giới. Một quan chức cấp cao của Liên hợp quốc vừa tiết lộ những con số này.


Các hoạt động tội phạm hàng năm sản sinh ra 2,1 ngàn tỉ USD. Ảnh minh họa.


Ông Yury Fedotov, Giám đốc Văn phòng Ma túy và Tội phạm LHQ (UNODC) cho biết: “Hoạt động tội phạm là một trong 20 ‘nền kinh tế’ lớn nhất trên thế giới”, và nó đang đặt ra mối đe dọa ngày càng tăng đối với an ninh và phát triển kinh tế toàn cầu.

Ước tính nói trên đã lần đầu tiên được UNODC và Ngân hàng Thế giới tính toán dựa trên những dữ liệu của năm 2009. Phát biểu trong ngày khai mạc hội nghị của Ủy ban Công lý và Phòng chống tội phạm quốc tế (CCPCJ), ông Fedotov cho rằng, tình hình tội phạm thế giới đang diễn biến nghiêm trọng hơn. Theo đó, hằng năm có tới 40 tỉ USD bị thất thoát do tham nhũng tại các nước đang phát triển và các thu nhập bất hợp pháp từ nạn buôn người lên tới 32 tỉ USD mỗi năm.

“Theo một số ước tính, ở bất cứ thời điểm nào hiện nay, có khoảng 2,4 triệu người đang gánh chịu hậu quả khốn khổ của nạn buôn người, một tội ác đáng hổ thẹn trong xã hội hiện đại”, ông Fedotov nói. Ông cũng dẫn một loạt tội ác mang lại nguồn thu lớn cho những kẻ hoạt động bất hợp pháp. Trong số đó, hoạt động tội phạm có tổ chức, buôn lậu, bạo lực và tham nhũng là những cản trở lớn đối với Mục tiêu Phát triển Thiên Niên kỷ - bao gồm một loạt mục tiêu về cải thiện sức khỏe và giảm đói nghèo do LHQ đặt ra cho tói năm 2015.


T.H

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản