Hầu hết trẻ em không tiêm vaccine sẽ thiếu kháng thể sau khi mắc COVID-19

Dữ liệu mới từ một nghiên cứu tại Mỹ cho kết quả hầu hết trẻ em và thiếu niên sẽ không còn kháng thể với virus SARS-CoV-2 sau khi hồi phục COVID-19.

Chú thích ảnh
Trẻ em chờ đợi tiêm vaccine COVID-19 tại Campuchia. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin từ tháng 10/2020, các nhà khoa học tại Trường Y tế Công cộng Dallas, bang Texas (Mỹ) đã tuyển 218 tình nguyện viên trong độ tuổi từ 5-19 từng mắc COVID-19 và đã hồi phục tham gia một nghiên cứu.

Mỗi tình nguyện viên sẽ cung cấp 3 mẫu máu, trong khoảng thời gian 3 tháng. Trên 90% trong số này chưa tiêm vaccine COVID-19 ở thời điểm đăng ký tham gia nghiên cứu. Theo kết quả đăng tải trên tạp chí Pediatrics ngày 18/3, mẫu máu đầu tiên cho thấy chỉ có 1/3 tình nguyện viên có kháng thể với virus SARS-CoV-2. Sáu tháng sau đó, chỉ còn một nửa trong số này vẫn còn kháng thể.

Nghiên cứu này tập trung vào phát hiện sự tồn tại của kháng thể, vốn là một thành phần thuộc hệ thống miễn dịch, thay vì đo lượng kháng thể. Do vậy, khả năng bảo vệ ở những tình nguyện viên có kháng thể là vẫn chưa chắc chắn. Các nhà nghiên cứu cũng không nhận thấy khác biệt giữa trẻ em không có triệu chứng và triệu chứng nặng.

Bà Sarah Messiah tại Trường Y tế Công cộng Dallas nhấn mạnh: “Một số phụ huynh cho rằng vì con cái họ từng mắc COVID-19 nên chúng đã được bảo vệ và không cần tiêm vaccine. Nhưng chúng ta có công cụ tốt và sẵn có để bảo vệ thêm cho trẻ em qua việc tiêm vaccine COVID-19 cho chúng”.

Tính đến ngày 27/1/2022, có trên 11,4 triệu trẻ em tại Mỹ đã mắc COVID-19. Số ca mắc mới COVID-19 trong trẻ em Mỹ đã tăng mạnh vào giai đoạn từ tháng 12/2021 đến tháng 1/2022.

Hà Linh/Báo Tin tức
Nhiều trẻ em Mỹ phải khám tâm thần từ khi dịch COVID-19 bùng phát
Nhiều trẻ em Mỹ phải khám tâm thần từ khi dịch COVID-19 bùng phát

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn kết quả một cuộc khảo sát gần đây cho thấy hơn 1/4 số phụ huynh tại Mỹ cho biết con họ đã gặp bác sĩ chuyên khoa tâm thần từ khi bùng phát đại dịch COVID-19, với 60% số lượt khám bệnh trong năm qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN