Hàng chục triệu trẻ em không được cứu trợ kịp thời

Ngày 6/2, Quỹ Nhi Đồng LHQ (UNICEF) đã kêu gọi cộng đồng thế giới hành động ngay để nhu cầu cứu trợ khẩn cấp không bùng lên thành các cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng. Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh hàng chục triệu trẻ em trên thế giới có nguy cơ không được cứu trợ kịp thời trong năm nay do UNICEF chưa nhận được đủ nguồn quỹ cần thiết.

Báo cáo về hành động nhân đạo đối với trẻ em của UNICEF nhấn mạnh trong năm 2012, số trẻ em trên thế giới cần cứu trợ khẩn cấp do các thảm họa thiên tai, xung đột, đói nghèo và dịch bệnh có thể lên tới 97 triệu người, chủ yếu ở các vùng miền Đông và miền Nam châu Phi, khu vực Sừng châu Phi và Tiểu sa mạc Xahara châu Phi. Tuy nhiên cho đến nay, UNICEF chỉ mới nhận được chưa đầy 50% nguồn quỹ cần thiết để đáp ứng các nhu cầu này. Do đó, nhu cầu cứu trợ khẩn cấp trẻ em hiện đã nổi lên gay gắt và có nguy cơ lớn biến thành khủng hoảng nhân đạo ở 38 nước trên toàn cầu.

Trong khi các nguồn quỹ cạn kiệt, năm 2012, UNICEF cũng đã nhận được yêu cầu cứu trợ khẩn cấp gần 290 triệu USD cho trẻ em ở Xômali, 143,9 triệu USD cho trẻ em ở Cộng hoà Dân chủ Cônggô và 98 triệu USD cho trẻ em ở Nam Xuđăng. Hạn hán và nạn đói kèm theo đã tác động đến 13 triệu người là cảnh báo rõ ràng về nguy cơ một cuộc khủng hoảng nhân đạo mới sắp nổ ra ở nhiều nước đang phát triển tại châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh.Trẻ em Xômali nhận lương thực cứu trợ. Ảnh: AFP/TTXVNTrong năm 2011, mặc dù không nhận đủ nguồn quỹ cần thiết, UNICEF đã cung cấp vắcxin và các nguồn vitamin bổ sung cho 36 triệu trẻ em, điều trị suy dinh dưỡng nghiêm trọng cho 1,2 triệu trẻ em, hỗ trợ dinh dưỡng cho 19 triệu bà mẹ và trẻ em, cung cấp các thiết bị vệ sinh và nước sạch cho 16 triệu trẻ em đồng thời hỗ trợ tiếp cận giáo dục cho 4 triệu trẻ em trên toàn cầu. Tuy nhiên, do thiếu nguồn quỹ, các hoạt động cứu trợ nhân đạo ở Nam Xuđăng chỉ đáp ứng được 36% nhu cầu, trong khi ở hàng loạt các nước khác như Uganđa, Cônggô, Irắc, Mađagaxca, Tátgikixtan chỉ nhận được chưa đầy 10% nhu cầu cứu trợ.

Nguồn quỹ dành cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo của UNICEF nhận được từ 2 nguồn, một từ đóng góp của các nước cho các chương trình phát triển vì các mục tiêu dài hạn và một tập trung vào các hoạt động nhân đạo. Mười nhà tài trợ chính cho UNICEF dẫn đầu là Liên minh châu Âu, Mỹ, Nhật Bản và Quỹ Phản ứng khẩn cấp trung tâm của LHQ đóng góp hơn 74% tổng các nguồn quỹ này, trong khi các nguồn hỗ trợ toàn cầu từ các nước khác chỉ chiếm chưa đầy 3%.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản