Khu phố cổ tại Phuket về đêm. Ảnh: TTXVN phát
Cảnh sát trưởng về di trú của tỉnh Phuket, Thượng tá Kriangkrai Ariyaying cho biết chỉ tính riêng trong năm ngoái, 194 người nước ngoài tại Phuket đã bị thu hồi thị thực và 998 người phải đối mặt với việc trục xuất vì các hoạt động tội phạm, chủ yếu liên quan đến ma túy và làm việc mà không có thị thực hợp lệ.
Ông Kriangkrai cho biết Văn phòng di trú của tỉnh hiện họp với các quan chức lãnh sự của nước ngoài hai tháng một lần. Ông nhấn mạnh rằng những người nước ngoài đến Phuket không được có bất kỳ lệnh bắt giữ nào đang chờ xử lý hoặc nằm trong bất kỳ “danh sách đen” nào và họ có trách nhiệm chứng minh rằng họ có đủ tài chính và có hành trình rõ ràng tại đảo. Ông cũng khẳng định nhà chức trách đang áp dụng nhiều biện pháp hơn để xác minh nơi lưu trú của người nước ngoài và trấn áp mọi nỗ lực làm việc bất hợp pháp.
Trên thực tế, nhiều người nước ngoài đã bị bắt khi làm việc bất hợp pháp với tư cách là hướng dẫn viên du lịch tại Phuket và những người này có thể bị trục xuất hoặc bị cấm nhập cảnh Thái Lan vĩnh viễn.
Ông Kriangkrai cũng khuyến khích công chúng giúp cảnh sát theo dõi các dấu hiệu hoạt động tội phạm liên quan đến người nước ngoài tại Phuket và báo cáo bất kỳ sự cố đáng ngờ nào cho chính quyền. Chỉ riêng trong tháng 1, có khoảng 800.000 khách du lịch nước ngoài đã đến đảo, trong khi số lượng người nước ngoài lưu trú tại đây theo thị thực một năm là 36.000 người.
Du khách được khuyên nên tải xuống ứng dụng di động của cảnh sát du lịch Thái Lan, có sẵn bằng 6 ngôn ngữ, để được định vị và liên lạc ngay lập tức khi cần trợ giúp. Cảnh sát tỉnh Phuket cũng thành lập một trung tâm để hỗ trợ du khách, với hầu hết các trường hợp được báo cáo đến nay đều liên quan đến tai nạn giao thông.