EU yêu cầu Ba Lan nộp phạt vì không tuân thủ phán quyết của Tòa án Công lý châu Âu

174 triệu euro sẽ bị khấu trừ từ quỹ EU phân bổ cho Ba Lan nếu nước này tiếp tục từ chối trả các khoản tiền phạt.

Chú thích ảnh
Tòa án EU đã quyết định phạt Ba Lan 500.000 euro mỗi ngày liên quan đến vấn đề tư pháp. Ảnh: Reuters

Theo mạng tin Euractiv.pl (Ba Lan) ngày 25/5, Ủy ban châu Âu (EC) đã gửi cho Ba Lan sáu thông báo chính thức yêu cầu trả khoản tiền phạt còn nợ hàng ngày vì không tuân thủ phán quyết của Tòa án Công lý EU. Phán quyết này buộc Ba Lan phải xóa bỏ Phòng Kỷ luật mới được thành lập và bị chỉ trích nặng nề thuộc Tòa án tối cao của nước này.

Theo EC và Tòa án EU, Phòng Kỷ luật trên có thể đóng vai trò là công cụ để “bức hại các thẩm phán chỉ trích chính phủ”.

“174 triệu euro sẽ bị khấu trừ” từ quỹ EU phân bổ cho Ba Lan nếu nước này tiếp tục từ chối trả các khoản tiền phạt đã được đưa ra, người phát ngôn của Ủy ban châu Âu Christian Wiegand thông báo.

Các nhà chức trách Ba Lan đã giải thể Phòng Kỷ luật và thay thế bằng một Phòng Pháp lý Chuyên nghiệp mới. Điều này không giải quyết được toàn bộ vấn đề và không dẫn đến việc Ủy ban thu hồi án phạt.

Vào tháng 11/2022, Chính phủ Ba Lan đã yêu cầu EC rút lại quyết định trừng phạt, lập luận rằng bằng cách giải tán Phòng Kỷ luật, họ đã thực hiện các cải cách để tuân thủ phán quyết của Tòa án EU.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Tòa án Công lý EU Lars Bay Larsen cho biết các biện pháp mà Ba Lan áp dụng là không đủ để đảm bảo thực hiện tất cả các yêu cầu mà tòa án đã đưa ra. Nhưng tiền phạt đã giảm từ 1 triệu euro mỗi ngày xuống còn 500.000 euro.

Trong khi công nhận rằng Ba Lan đã thực hiện một số thay đổi, ông Larsen lưu ý rằng có những vấn đề vẫn chưa bị đình chỉ. Quyết định của Tòa án EU không chỉ liên quan đến chính Phòng Kỷ luật mà còn liên quan đến toàn bộ hệ thống tư pháp.

Tiền phạt đã được thu kể từ ngày 3/11/2021. Thông báo trên liên quan đến khoảng thời gian từ tháng 10/2022 đến tháng 4/2023. Việc nộp phạt sẽ kết thúc vào ngày 5/6 tới, khi Tòa án EU đưa ra phán quyết cuối cùng về vấn đề tư pháp của Ba Lan.

Công Thuận/Báo Tin tức
EU gia hạn quy định miễn thuế nhập khẩu từ Ukraine
EU gia hạn quy định miễn thuế nhập khẩu từ Ukraine

Ngày 25/5, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí gia hạn quy định miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa từ Ukraine thêm một năm nữa sau khi bãi bỏ lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc do một số quốc gia EU áp đặt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN