EU trừng phạt những đối tượng liên quan đến âm mưu ám sát Đại sứ Arập Xêút tại Mỹ

Ngày 21/10, Liên minh châu Âu (EU) thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt chống khủng bố đối với những người liên quan đến cái được cho là âm mưu ám sát Đại sứ Arập Xêút tại Mỹ.


Đại sứ Arập Xêút Adel al-Jubei.

Trong một tuyên bố, EU nhấn mạnh: "Sau âm mưu ám sát bất thành Đại sứ Arập Xêút tại Mỹ, Hội đồng châu Âu ngày hôm nay đã quyết định áp dụng các chế tài chống khủng bố đối với năm đối tượng liên quan." Tuyên bố không nêu đích danh những đối tượng bị trừng phạt hay quốc tịch của họ, song khẳng định "các tài sản tài chính của những người này tại các nước thành viên EU sẽ bị phong tỏa và không có ngân khoản nào dành cho họ". Nguồn tin ngoại giao cho biết cả 5 đối tượng trên đều là người Iran.


Trước đó, ngày 20/10, một hội đồng xét xử ở Niu Yoóc (New York, Mỹ) đã kết tội hai người đàn ông Iran bị tình nghi âm mưu thuê các tay găngxtơ Mêhicô ám sát Đại sứ Arập Xêút tại Mỹ. Tuy nhiên, Têhêran (Tehran) đã thẳng thừng bác bỏ cáo buộc trên. Tổng thống Iran Mamút Amađinêgiát (Mahmoud Ahmadinejad) khẳng định Iran sẽ không điều tra cáo buộc của Mỹ đối với hai người Iran mà Mỹ khẳng định đã lên kế hoạch ám sát Đại sứ Arập Xêút. Ông tuyên bố Têhêran bác bỏ mọi cáo buộc có dụng ý xấu trên, cho rằng không có lý do gì để người Iran phải đến Mỹ để ám sát đại sứ của một nước vốn có quan hệ ngoại giao tốt đẹp với Iran. Tổng thống Amađinêgiát khẳng định Oasinhtơn đang sử dụng âm mưu này hòng chia rẽ Iran với Arập Xêút và lái sự chú ý của người dân Mỹ khỏi những vấn đề kinh tế trong nước hiện đang rất khó khăn và sự thất bại trong chính sách đối ngoại của Oasinhtơn tại Trung Đông./.TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản