EU lập phi đội đối phó với cháy rừng

Nhằm chuẩn bị sẵn sàng trước nguy cơ cháy rừng trong mùa Hè sắp tới, Ủy ban châu Âu (EC) ngày 21/5 đã công bố một phi đội chữa cháy đầu tiên thuộc hệ thống rescEU nhằm ứng phó với các thảm họa tự nhiên.

Chú thích ảnh
Trực thăng tham gia dập lửa cháy rừng tại Valencia, Tây Ban Nha. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo thông cáo báo chí của EC, đến nay 6 trực thăng và 7 máy bay chữa cháy nằm trong hệ thống rescEU trong giai đoạn chuyển tiếp ban đầu. EC cho biết đang hợp tác với các nước tham gia nhằm bổ sung phương tiện chữa cháy trong những tuần tới. Hiện có 5 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) gồm Croatia, Pháp, Italy, Tây Ban Nha và Thụy Điển vốn là những nước thường bị ảnh hưởng bởi cháy rừng trong những năm gần đây, tham gia xây dựng hệ thống nói trên.

Trong những năm gần đây, châu Âu đã phải hứng chịu nhiều thảm họa nghiêm trọng như cháy rừng, lũ lụt, mưa bão và động đất. Năm 2018, các thảm họa tự nhiên và do con người gây ra đã cướp đi sinh mạng của hơn 100 người tại châu Âu. EC đã lập hệ thống rescEU nhằm củng cố khả năng ngăn ngừa, chuẩn bị và đối phó với thảm họa, từ đó bảo vệ tính mạng các công dân. Ngoài ra, EC cũng đang củng cố năng lực giám sát và điều phối để chuẩn bị sẵn sàng trước mùa cháy rừng sắp tới.

Nguyễn Hằng (TTXVN)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản