EU đưa ra mức giá tham chiếu mới đối với khí tự nhiên hóa lỏng

Các cơ quan quản lý Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra mức giá tham chiếu mới đối với khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), một phần trong kế hoạch áp trần giá khí đốt nếu mặt hàng này tiếp tục tăng đột biến như đã xảy ra hồi năm ngoái sau khi Nga hạn chế nguồn cung.

Chú thích ảnh
Van điều chỉnh trong hệ thống đường ống dẫn khí đốt OGE ở Werne, miền Tây Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Mức giá LNG tham chiếu 55,21 euro/MWh được công bố cuối ngày 1/2 và dựa trên các mức giá LNG trên toàn cầu. Mức giá này được áp dụng song song với giá khí đốt châu Âu để tiến tới áp trần giá khí đốt nếu giá mặt hàng này tăng lên một mức nhất định. Theo đó, từ ngày 15/2 tới, giá khí đốt ở EU sẽ được giới hạn nếu giá tiêu chuẩn vượt quá 180 euro/MWh trong 3 ngày và giá LNG cao hơn 35 euro/MWh so với giá tham chiếu.

Hồi cuối năm ngoái, Bộ trưởng Năng lượng các quốc gia thành viên EU đã thống nhất mức trần giá khí đốt là 180 euro/MWh và mức giới hạn giá này dự định sẽ kéo dài trong một năm. Tuy nhiên, Ủy viên năng lượng châu Âu, bà Kadri Simson cho biết Ủy ban châu Âu (EC) sẵn sàng đình chỉ giới hạn giá trần khí đốt nếu phân tích của các tổ chức liên quan cho thấy bất hợp lý, rủi ro lớn hơn lợi ích.

Giá khí đốt ở châu Âu đạt đỉnh 140 euro/MWh vào giữa tháng 12/2022 nhưng đã giảm kể từ đó trong bối cảnh thời tiết mùa đông ấm áp bất thường và các kho chứa của EU được bơm gần đầy.

Trần Quyên (TTXVN)
Biện pháp trừng phạt của EU ảnh hưởng việc sửa chữa đường ống dẫn khí đốt Nord Stream
Biện pháp trừng phạt của EU ảnh hưởng việc sửa chữa đường ống dẫn khí đốt Nord Stream

Tập đoàn năng lượng Equinor (Na Uy) cho rằng các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga đã cản trở tập đoàn này cung cấp dịch vụ và thiết bị để kiểm tra hư hại của đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) vào năm ngoái. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN