EU chỉ ký thỏa thuận liên kết với Ukraine sau bầu cử

Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) Olivier Bailly ngày 24/2 cho biết chỉ sau khi diễn ra các cuộc bầu cử, dự kiến vào tháng 5 tới, thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu (EU) với Ukraine mới có thể được ký kết.

Tại một buổi họp báo, ông Bailly nói: “Chúng tôi sẵn sàng ký thỏa thuận trên khi Ukraine đã sẵn sàng”. Trả lời câu hỏi về việc liệu EU có ký thỏa thuận lịch sử với chính phủ chuyển tiếp hiện nay để đưa Ukraine lại gần với phương Tây hay không, ông Bailly nói rõ: “Không. Quan điểm của chúng tôi là là chúng ta cần phải để tiến trình chuyển tiếp đi hết lộ trình bằng cuộc bầu cử vào ngày 25/5 tới. Và chỉ khi có một chính phủ mới, chúng tôi sẽ sẵn sàng tiến hành thảo luận lại”. Tuy nhiên, ông Baily nhấn mạnh việc trì hoãn ký kết này "không có nghĩa rằng chính phủ hiện nay ở Ukraine không hợp pháp".

Chủ tịch Đảng UDAR đối lập của Ukraine Vitali Klitschko (phải) phát biểu trước những người ủng hộ bên ngoài tòa nhà Quốc hội Ukraine ở Kiev ngày 23/2. Ảnh: AFP/ TTXVN


Cùng ngày, phát biểu tại một cuộc họp báo Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski cho biết hiện có một khoản viện trợ kinh tế vĩ mô lớn dành cho Ukraine ngay sau khi Kiev hoàn tất thỏa thuận với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Trước đó, Giám đốc điều hành Qũy Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cho biết định chế tài chính này sẵn sàng giúp đỡ Ukraine nếu nhận được yêu cầu từ Kiev.

Bà Lagarde nói: “Nếu các nhà chức trách Ukraine yêu cầu IMF trợ giúp, cho dù là để được tư vấn, hỗ trợ tài chính hay thảo luận về cải cách kinh tế, tất nhiên, chúng tôi đã sẵn sàng cho việc này. Chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ trong việc đánh giá tình hình hiện nay, dĩ nhiên là trước khi IMF thực hiện những động thái kế tiếp mà tổ chức thường tiến hành trong những tình huống tương tự”. Bà đồng thời lưu ý rằng Ukraine là một thành viên của IMF.

Trước đó, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng Chính phủ Mỹ đã đưa ra những điều kiện chính trị cho việc Ukraine đệ đơn lên IMF, trong đó có cải cách hiến pháp và thành lập chính phủ liên minh.


T.N (Theo Reuters/AFP)
Nga nghi ngờ tính hợp pháp của chính phủ lâm thời Ukraine
Nga nghi ngờ tính hợp pháp của chính phủ lâm thời Ukraine

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ncho biết sau khi Tổng thống Vikto Yanukovych bị lật đổ, Moskva đã vô cùng nghi ngờ về tính hợp pháp của giới chức cầm quyền ở Ukraine, đồng thời cho rằng việc một số quốc gia công nhận chính quyền này là "sai lầm".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN