Êcuađo và Côlômbia đạt được thỏa thuận về ranh giới trên biển

Ngoại trưởng Côlômbia María Ángela Holguín ngày 2/2 thông báo sau gần 100 năm không có giải pháp, Côlômbia và Êcuađo đã đạt được thỏa thuận về ranh giới trên biển giữa hai nước.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Êcuađo Ricardo Patiño sau cuộc hội đàm giữa hai bộ trưởng tại thành phố Cali (Côlômbia), bà Holguín thông báo tại cuộc gặp, hai bên đã nhất trí được tọa độ của điểm bắt đầu ranh giới trên biển Thái Bình Dương ở cửa sông Mataje, biên giới tự nhiên giữa hai nước.


Ngoại trưởng Côlômbia María Ángela Holguín.


Côlômbia và Êcuađo đã ký Hiệp ước về biên giới trên đất liền từ năm 1916 nhưng không có văn bản xác định rõ ràng về ranh giới trên biển.

Ngoại trưởng Êcuađo Patiño cho rằng hai nước đã tận dụng bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang ở trong thời điểm tốt đẹp để thống nhất vấn đề quan trọng trên. Theo dự kiến, thỏa thuận trên sẽ có hiệu lực sau khi được tổng thống hai nước ký trong những tuần tới.


Cửa sông Mataje trên Thái Bình Dương.


Hai quốc gia Nam Mỹ này bình thường hóa hoàn toàn quan hệ từ cuối năm 2010 sau khi Tổng thống Côlômbia Juan Manuel Santos nhậm chức. Trước đó, tháng 3/2008, Tổng thống Êcuađo Rafael Correa đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Côlômbia sau khi quân đội nước này không kích vào một khu lán trại của nhóm du kích Lực lượng vũ trang cách mạng Côlômbia (FARC) đóng trên lãnh thổ Êcuađo, gần biên giới chung.

Trong cuộc gặp trên, hai ngoại trưởng cũng bàn tới việc chuẩn bị cho cuộc họp nội các chung vào tháng 5 tới.


Tin, ảnh: Quang Sơn
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản