Đức gia hạn lệnh cấm xuất khẩu vũ khí sang Saudi Arabia

Chính phủ Đức đã quyết định gia hạn 6 tháng lệnh cấm xuất khẩu vũ khí sang Saudi Arabia.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert tại một cuộc họp báo ở Berlin. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố ngày 28/3, người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết lệnh cấm xuất khẩu vũ khí sang Saudi Arabia sẽ được gia hạn từ ngày 31/3 đến 30/9/2019. 

Tháng 10/2018, Đức đã quyết định "đóng băng" mọi hoạt động xuất khẩu vũ khí sang Saudi Arabia để phản đối vụ sát hại nhà báo người Saudi Arabia Jamal Khashoggi tại Lãnh sự quán Saudi Arabia ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, việc Đức ban hành lệnh cấm nói trên đã vấp phải sự phản đối của nhiều nước đối tác trong Liên minh châu Âu (EU) bởi biện pháp này ảnh hưởng đến các dự án quốc phòng chung như máy bay chiến đấu Eurofighter và Tornado. Trong khi Pháp và Anh đã kêu gọi Đức gỡ bỏ lệnh cấm, nhiều tổ chức nhân quyền cho rằng Berlin nên duy trì việc "đóng băng" này.

Lan Phương (TTXVN)
Pháp lo ngại về các chính sách xuất khẩu vũ khí của Đức   
Pháp lo ngại về các chính sách xuất khẩu vũ khí của Đức   

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, ngày 26/3, Đại sứ Pháp tại Berlin Anne-Marie Descotes đã bày tỏ quan ngại về chính sách xuất khẩu vũ khí "khó lường" của Đức cũng như thời gian chờ đợi giấy phép xuất khẩu kéo dài đang đe dọa tới tương lai các dự án quốc phòng lớn của châu Âu nói chung và của hai nước Đức-Pháp nói riêng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN