Dư luận Nga quan tâm đến sự kiện APEC - 2017

Sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương 2017 (APEC - 2017) với vai trò nước chủ nhà của Việt Nam đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận nhiều nước trên thế giới, trong đó có Liên bang Nga.

Chuyên gia Grigory Trofimtruk và người dẫn chương trình.

Theo Phóng viên TTXVN tại LB Nga, vào lúc 20h (giờ Moskva) ngày 29/9, hãng thông tấn MediaMetrics - một hãng thông tấn lớn ở Nga với nhiều loại hình truyền thông như báo mạng, radio, truyền hình đã phát bản tin radio kéo dài một giờ đồng hồ trong chuyên mục Thời sự quốc tế về sự kiện APEC - 2017 có chủ đề “Chú ý tới Việt Nam” với sự tham gia của ông Grigory Trofimtruk - Chủ tịch Hội đồng Chuyên gia của Quỹ hỗ trợ nghiên cứu khoa học “Ý tưởng Á-Âu”. Chương trình đã có tới 7.000 người theo dõi trên trang web trực tuyến và kênh phát thanh của MediaMetrics - một con số kỷ lục đối với chuyên mục Thời sự quốc tế.
 
Trong chương trình, chuyên gia Grigory Trofimtruk đã trả lời nhiều câu hỏi của người dẫn chương trình và của thính giả gửi trực tiếp đến trường quay về vai trò của APEC - 2017 nói chung trong tình hình kinh tế thế giới hiện nay, về quan hệ Nga - Việt Nam, đưa ra những đánh giá về vai trò của Việt Nam hiện nay trên trường quốc tế và trong nền kinh tế thế giới, cũng như về chính sách hướng Đông và vai trò của LB Nga tại châu Á-Thái Bình Dương.

Người dân LB Nga đang ngày càng quan tâm tới Việt Nam nhiều hơn. Theo ông Grigory Trofimtruk, đối với nhiều người Nga, Việt Nam được biết đến không chỉ bởi là điểm đến du lịch tươi đẹp như vài năm trước đây nữa, mà còn là quốc gia đang ngày càng mở rộng sự ảnh hưởng trên thế giới với quan hệ ngoại giao với gần 190 quốc gia, là thành viên của 650 tổ chức phi chính phủ. Về kinh tế, Việt Nam đang giữ mức tăng trưởng ổn định ở khoảng 7%, điều hoàn toàn trái ngược với bối cảnh chung của nền kinh tế toàn cầu và được xem là một kỷ lục đáng ngạc nhiên.


Trả lời câu hỏi của khán giả gửi đến trường quay về vai trò của APEC - 2017, ông Grigory Trofimtruk cho biết Hội nghị Thượng đỉnh lần này diễn ra trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế đang diễn ra khá phức tạp. Chính vì vậy, Việt Nam, với tư cách là nước chủ nhà, cần đưa ra những sáng kiến, những giải pháp cụ thể cho những vấn đề đó. Theo ông Grigory, dư luận Nga rất kỳ vọng Việt Nam và APEC - 2017 có thể sẽ là diễn đàn để các Tổng thống Vladimir Putin và Donald Trump tìm được tiếng nói chung giữa tình hình quan hệ song phương căng thẳng như hiện nay.

Quang Vinh (P/v TTXVN tại Nga)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản