Cuba kêu gọi đoàn kết và hợp tác quốc tế trước đại dịch COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 4/5, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã có bài phát biểu nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của Phong trào các nước không liên kết (NAM), trong đó người đứng đầu nhà nước Cuba kêu gọi tình đoàn kết và hợp tác quốc tế để đối phó với thách thức toàn cầu là đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến Phong trào không liên kết về ứng phó với đại dịch COVID-19. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Trong bài phát biểu trực tuyến, Chủ tịch Cuba nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cùng chính phủ các nước cần “kết hợp ý chí và nỗ lực để đối mặt với thách thức to lớn này”, đồng thời nhận định hợp tác quốc tế và đoàn kết là yếu tố quyết định cho thành công trong cuộc chiến chống đại dịch.

Chủ tịch Diaz-Canel khẳng định chính phủ Cuba sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với các nước NAM trong công tác phòng chống dịch COVID-19, đồng thời tuyên bố Cuba sẽ không bao giờ từ bỏ tinh thần chủ nghĩa quốc tế của mình, ngay cả khi chính phủ Mỹ, với những lý do chính trị, tiếp tục tấn công và cản trở sự hợp tác quốc tế của La Habana. Nhà lãnh đạo Cuba thông báo, trong vòng 1 tháng qua, đảo quốc Caribe đã gửi 25 đoàn chuyên gia y tế tới 23 quốc gia trên thế giới để hỗ trợ đối phó dịch bệnh, trong đó có nhiều nước là thành viên của NAM. 

Lãnh đạo Cuba cũng lên án các chính sách chống lại chủ nghĩa đa phương của Mỹ, cũng như việc hạ thấp vai trò của các tổ chức quốc tế, đặc biệt là Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong công cuộc đối phó với đại dịch. Ông đồng thời kêu gọi chấm dứt các hành động đe dọa quân sự của Washington nhằm vào Venezuela trong thời gian qua, cũng như khẳng định sự ủng hộ của đảo quốc Caribe đối với chính quyền của Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega trước những biện pháp từ phía Washington nhằm làm tổn hại tới lợi ích, an ninh và hòa bình của quốc gia Trung Mỹ.

Cũng trong bài phát biểu tại hội nghị cấp cao NAM, do Tổng thống Azerbaijan, Ilham Aliyev chủ trì, Chủ tịch Cuba đã lên án vụ tấn công vũ trang hôm 30/4 vừa qua vào Đại sứ quán Cuba tại thủ đô Washington D.C, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu chính quyền Mỹ tiến hành một cuộc điều tra sâu rộng về vụ việc này. 

Cuba nằm trong số các thành viên sáng lập NAM từ năm 1961 và là quốc gia đầu tiên ở Mỹ Latinh tham gia tổ chức quốc tế này. Cuba đảm nhận chức chủ tịch trong các giai đoạn 1979-1983 và 2006-2009. NAM bao gồm 120 nước thành viên và 15 quốc gia là quan sát viên.

Lê Hiền (TTXVN)
Thủ tướng tham dự Hội nghị thượng đỉnh của Phong trào Không liên kết với chủ đề 'Đoàn kết ứng phó đại dịch COVID-19'
Thủ tướng tham dự Hội nghị thượng đỉnh của Phong trào Không liên kết với chủ đề 'Đoàn kết ứng phó đại dịch COVID-19'

Ngày 4/5/2020, nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Azerbaijan Ilham Aliyev, người đang giữ chức vụ Chủ tịch Phong trào Không liên kết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của Phong trào Không liên kết với chủ đề “Đoàn kết ứng phó đại dịch COVID-19”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN