Côn trùng sẽ thành thực phẩm chính?

Cùng với sự gia tăng nhanh chóng về dân số, năng suất nông nghiệp bước vào giai đoạn bão hòa và những diễn biến thất thường của khí hậu, thời tiết, con người đang đứng trước những thử thách rất lớn trong việc đảm bảo an ninh lương thực.

Để duy trì cuộc sống, theo nhiều chuyên gia, rất có thể trong tương lai con người phải dựa vào nguồn thực phẩm là… côn trùng.

Tới nay, thế giới đã xác nhận là có hơn 1.000 loài côn trùng mà con người có thể ăn được. Bên cạnh lượng protein, vitamin B và nguyên tố vi lượng sắt, kẽm phong phú, hương vị của những loại côn trùng này cũng không tồi. Đặc biệt, trong bối cảnh béo phì đang trở thành vấn nạn, thức ăn làm từ côn trùng là một giải pháp hữu ích bởi nó chứa ít lipid.

Ảnh: Internet


Một khía cạnh khác cũng có thể thúc đẩy sự gia tăng của các món ăn từ côn trùng là việc côn trùng dễ nuôi và ít thải ra CO2 hơn so với gia súc, gia cầm. Ngoài ra, nuôi côn trùng còn giúp con người tránh được nhiều căn bệnh lây nhiễm.

Hiện nay, ở rất nhiều nước đang phát triển trên thế giới đã xuất hiện thói quen ăn côn trùng. Tại Thái Lan và Lào, kiến được xem như một loại thức ăn giàu dinh dưỡng. Người phương Tây cũng dần dần chấp nhận việc ăn côn trùng.

Nhà hàng Islands ở Luân Đôn (Anh) hiện đang bán khá chạy bánh pút-đinh ong non bơ với giá 11 USD. Cũng với 11 USD, tới ăn ở nhà hàng Mexico ở New York (Mỹ), bạn sẽ mua được một chiếc bánh ngô kẹp châu chấu.

Hà Ngọc

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản