Chủ tịch Cuba thăm Algeria

Ngày 17/11, tại Dinh tổng thống, Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune đã long trọng tổ chức lễ đón chính thức Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez đang có chuyến thăm hữu nghị và làm việc trong 3 ngày tại quốc gia Bắc Phi này nhân kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, tháp tùng Chủ tịch Cuba trong chuyến công du lần này này còn có Phó Thủ tướng Ricardo Cabrisas, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Kế hoạch Alejandro Gil, Bộ trưởng Ngoại giao Bruno Rodríguez Parrilla, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Rodrigo Malmierca Diaz, Bộ trưởng Y tế José Ángel Portal Miranda và tân Bộ trưởng Năng lượng và Khai khoáng Vicente de la O Levy cùng nhiều quan chức cấp cao khác.

Đây là lần đầu tiên, ông Diaz-Canel đến thăm một quốc gia thuộc Liên minh châu Phi (AU) với tư cách là nguyên thủ quốc gia.        

Trước chuyến thăm, Chủ tịch Miguel Diaz-Canel tái khẳng định Cuba sẵn sàng củng cố quan hệ với Algeria, đồng thời nhấn mạnh Cuba là quốc gia Mỹ Latinh đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Algeria sau khi không có sự cai trị của thực dân Pháp.

Ngoài cuộc hội đàm với người đồng cấp chủ nhà, chương trình làm việc của Chủ tịch Cuba tại Algeria dự kiến còn bao gồm một số hoạt động khác như cuộc gặp với các cộng tác viên của Lữ đoàn Y tế Cuba và các thành viên của Đại sứ quán Cuba tại Algeria.

Algeria và Cuba có mối quan hệ lịch sử đặc biệt bắt nguồn từ cuộc đấu tranh chung của nhân dân hai nước và sự cam kết ủng hộ các phòng trào đấu tranh chính nghĩa trên khắp thế giới. Mối quan hệ chính trị truyền thống này giúp hai nước mở ra một giai đoạn hợp tác song phương chặt chẽ mới trên tất cả các lĩnh vực, bao gồm cả kinh tế.

Theo truyền thông Algeria, chuyến thăm của Chủ tịch Cuba tới Algeria là cơ hội để hiện thực hóa ý chí chính trị chung nhằm tăng cường hợp tác kinh tế, khai thác các cơ hội đầu tư trong các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, công nghiệp thực phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế và du lịch.

Vào năm 1961, Cuba là quốc gia đầu tiên ở châu Mỹ công nhận Chính phủ lâm thời Cộng hòa Algérie (GPRA). Lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã thực hiện tổng cộng 5 chuyến thăm cấp nhà nước tới Algeria, và lần cuối cùng diễn ra vào tháng 5/2001.

Algeria là điểm đến đầu tiên trong chuyến công du quốc tế 4 nước của Chủ tịch Cuba, dự kiến bao gồm cả Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc và sẽ kết thúc vào ngày 27/11.

Trung Khánh (TTXVN)
Chủ tịch Cuba công du nước ngoài dài ngày nhằm giải quyết vấn đề năng lượng
Chủ tịch Cuba công du nước ngoài dài ngày nhằm giải quyết vấn đề năng lượng

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 16/11, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã rời La Habana, bắt đầu chuyến công du Algeria, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN