Chính phủ Hàn Quốc kêu gọi cộng đồng y tế tham gia tiến trình cải cách

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 22/4, Thứ trưởng Bộ Y tế và phúc lợi Hàn Quốc Park Min-soo tiếp tục kêu gọi Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc (KMA) và các bác sĩ tập sự tham gia vào Ủy ban đặc biệt về cải cách y tế.

Chú thích ảnh
Các giáo sư ngành y đình công phản đối kế hoạch cải cách y tế của Chính phủ tại Seoul, ngày 25/3/2024. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, Thứ trưởng Park nhấn mạnh Ủy ban đặc biệt về cải cách y tế là một cơ chế thảo luận xã hội, dự kiến sẽ tiến hành trao đổi về các giải pháp cải cách nhằm đổi mới hệ thống y tế, phương hướng đầu tư cho y tế thiết yếu và phương hướng định kỳ xem xét cung cầu nhân lực y tế.

Chính phủ Hàn Quốc hy vọng đại diện các bên liên quan sẽ tham gia vào cơ chế thảo luận mở này để có thể đạt được giải pháp toàn diện và hợp lý cho các vấn đề tồn đọng của ngành y.

Ủy ban đặc biệt về cải cách y tế gồm có 1 Chủ tịch và 20 ủy viên đại diện khối dân sự, 6 ủy viên đại diện Chính phủ, dự kiến sẽ họp lần đầu vào tuần này.

Thứ trưởng Park cũng yêu cầu giới y tế sớm đưa ra một đề án hợp lý và thống nhất nhằm giải quyết bế tác y tế hiện tại do quy trình tăng chỉ tiêu tuyển sinh đại học y năm học 2025 sẽ được hoàn tất vào cuối tháng 4 này.

Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc đã chấp thuận đề xuất của các hiệu trưởng trường y, cho phép các trường được tự quyết về chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2025, trong phạm vi 50-100% chỉ tiêu mà Chính phủ phân bổ thêm.

Căng thẳng y tế ở Hàn Quốc vẫn chưa có dấu hiệu được giải quyết. Ngày 25/4 tới là mốc thời gian các giáo sư các trường y nộp đơn xin từ chức tập thể. Chính phủ Hàn Quốc cho biết hiện vẫn chưa có đơn từ chức nào có hiệu lực. Chính phủ vẫn đang nỗ lực tối đa để đối thoại với các giáo sư, đề nghị các giáo sư đối thoại để nêu ra ý kiến thay vì hành động nghỉ việc tập thể.

Khánh Vân (TTXVN)
Hiệu trưởng các trường y ở Hàn Quốc kêu gọi chính phủ không tăng chỉ tiêu tuyển sinh
Hiệu trưởng các trường y ở Hàn Quốc kêu gọi chính phủ không tăng chỉ tiêu tuyển sinh

Hiệu trưởng các trường y trên toàn Hàn Quốc ngày 21/4 đã kêu gọi chính phủ của Tổng thống Yoon Suk Yeol không tăng chỉ tiêu tuyển sinh trường y cho năm tới và cần thảo luận về việc tăng chỉ tiêu trong tương lai với cộng đồng y tế thông qua một cơ quan tư vấn chung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN