Châu Phi cần được hỗ trợ bộ xét nghiệm và vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ

Các cơ quan y tế quốc tế ngày 30/6 cho biết châu Phi hiện không có vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ và đang thiếu các bộ xét nghiệm virus này, đồng thời cảnh báo tình trạng các nước giàu đang tích trữ vaccine.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ ở Bondua, Liberia. Getty Images/TTXVN

Bệnh đậu mùa khỉ là một căn bệnh do virus gây ra, khiến người nhiễm có các triệu chứng như cúm và nổi mẩn trên da. Đây là dịch tại nhiều nơi ở châu Phi nhưng gần đây cũng xuất hiện ở một số quốc gia chưa từng có lịch sử lây truyền sang người như Ghana, Maroc và Nam Phi.

Giám đốc chi nhánh châu Phi của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tiến sĩ Matshidiso Moeti cho biết: "Sự mở rộng về mặt địa lý của bệnh này ra nhiều nơi ở châu Phi chưa từng có ca nhiễm là một dấu hiệu đáng lo ngại". Bà cảnh báo không thể để tái diễn tình trạng như trong thời gian đầu có vaccine ngừa COVID-19, châu Phi bị gạt ra ngoài lề trong khi các nước khác tranh nhau nguồn vaccine hạn chế. Bà nhấn mạnh: "Có một số dấu hiệu cho thấy điều này đang xảy ra".

WHO cho biết nguồn cung vaccine đậu mùa khỉ trên toàn cầu đang thiếu và không có nguồn tài trợ nào cho các nước châu Phi. Không có vaccine đặc trị bệnh đậu mùa khỉ nhưng các mũi vaccine phòng đậu mùa cũng giúp bảo vệ virus đậu mùa khỉ.

WHO đã khẳng định bệnh đậu mùa khỉ chưa gây ra một tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, song Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus bày tỏ lo ngại về dịch bệnh này.

Trong khi đó, Quyền Giám đốc Trung tâm phòng và kiểm soát dịch bệnh châu Phi (Africa CDC) Ogwell Ouma cho biết Africa CDC đang ứng phó với dịch này như một tình trạng khẩn cấp. Ông nói: "Đậu mùa khỉ là một tình trạng khẩn cấp tại châu Phi và chúng tôi kêu gọi tất cả bạn hữu và đối tác giúp chúng tôi kiểm soát dịch này... bằng cách cung cấp bộ xét nghiệm và vaccine".

Tình trạng thiếu khả năng xét nghiệm đã dẫn đến số ca nghi nhiễm tăng cao không được xác nhận. Trên 1.821 ca đã được ghi nhận ở 13 quốc gia và chỉ 109 ca được xác nhận trong phòng thí nghiệm.

Trong những tuần gần đây, khoảng 40 quốc gia mà đậu mùa khỉ vốn không phải là dịch giờ đã ghi nhận các ổ dịch, trong đó trên 4.300 ca đã được xác nhận hoặc nghi nhiễm, hầu hết ở châu Âu.

Bích Liên (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên
Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên

Ngày 30/6, Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ thông báo quốc gia này đã ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN