Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên

Ngày 30/6, Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ thông báo quốc gia này đã ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên.

Chú thích ảnh
Bàn tay của bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Y Tế Fahrettin Koca cho biết bệnh nhân 37 tuổi này bị suy giảm hệ miễn dịch, hiện đã được cách ly để chữa trị. Các nhà chức trách đã tiến hành truy vết tiếp xúc và chưa phát hiện thêm ca bệnh đậu mùa khỉ nào khác.

Virus đậu mùa khỉ đã được phát hiện lây lan tại trên 50 quốc gia không tính các nước ở châu Phi vốn coi đây là bệnh lưu hành. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết số ca mắc đậu mùa khỉ tại các quốc gia châu Phi này cũng đang gia tăng, theo đó kêu gọi tăng cường xét nghiệm.

Theo WHO, kể từ khi dịch đậu mùa khỉ bùng phát hồi đầu tháng 5, các quốc gia đã ghi nhận trên 3.400 ca mắc bệnh, trong đó có 1 trường hợp tử vong. Phần lớn các ca bệnh được ghi nhận tại khu vực châu Âu, chủ yếu là nam giới có quan hệ đồng tính. Các quốc gia ở châu Phi coi đậu mùa khỉ là bệnh đặc hữu cũng đã ghi nhận thêm 1.500 trường hợp dương tính với virus trong năm nay, trong đó có 66 ca tử vong.

Tuần trước, WHO nhận định bệnh đậu mùa khỉ hiện nay chưa phải là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu - mức cảnh báo dịch bệnh cao nhất của tổ chức này.

Hoàng Châu (TTXVN)
WHO: Bệnh đậu mùa khỉ không ngừng lây lan sẽ đe dọa các nhóm nguy cơ cao
WHO: Bệnh đậu mùa khỉ không ngừng lây lan sẽ đe dọa các nhóm nguy cơ cao

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ vẫn tiếp tục lây lan trên toàn thế giới có thể tạo cơ hội để virus lây lan đến các nhóm nguy cơ cao như phụ nữ mang thai, người bị suy giảm hệ miễn dịch hoặc trẻ em.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN