CDC Mỹ khuyến nghị sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của Novavax

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ ngày 19/7 đã khuyến nghị sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Novavax Inc cho người từ 18 tuổi trở lên.

Với khuyến nghị trên, giới chức Mỹ kỳ vọng sẽ giúp tăng tỷ lệ tiêm chủng khi người dân Mỹ có thêm sự lựa chọn khi tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 của Novavax (Mỹ). Ảnh: AFP/TTXVN

Vaccine của Novavax gồm 2 mũi tiêm cơ bản cho người trưởng thành, mỗi mũi tiêm cách nhau 3 tuần. Vaccine của Novavax có chứa protein gai của virus SARS-CoV-2 và tá dược Matrix-M, có tác dụng kích hoạt phản ứng miễn dịch. Đây là phương thức bào chế vaccine phòng ngừa các bệnh phổ biến khác, trong đó có viêm gan.

Trong các cuộc thử nghiệm được tiến hành trước khi xuất hiện các biến thể Delta và Omicron của virus SARS-CoV-2, vaccine của Novavax được chứng minh có hiệu quả 90% trong phòng ngừa COVID-19. Hồi tháng 7, Novavax khẳng định vaccine ngừa COVID-19 của hãng kích hoạt kháng thể chống lại các biến thể, trong đó có biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron. 

Tỉ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở người trưởng thành tại Mỹ đang chững lại ở mức khoảng 77%. Nhiều người chưa đi tiêm chủng do hoài nghi về tính an toàn của các loại vaccine được sản xuất theo công nghệ mRNA như Moderna và Pfizer.  

Khuyến nghị của CDC được đưa ra 6 ngày sau khi Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp loại vaccine này cho người 18 tuổi trở lên. Chính phủ Mỹ đã đặt mua 3,2 triệu liều vaccine của Novavax và dự kiến sẽ sớm nhận số vaccine này trong vài ngày tới.

Lan Phương   (TTXVN)
EMA bổ sung tác dụng phụ của vaccine ngừa COVID-19 của Novavax
EMA bổ sung tác dụng phụ của vaccine ngừa COVID-19 của Novavax

Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) ngày 14/7 đã xác định các phản ứng dị ứng nghiêm trọng là tác dụng phụ tiềm ẩn của loại vaccine ngừa COVID-19 do hãng Novavax Inc (Mỹ) sản xuất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN