Cầu nối giữa doanh nhân Việt kiều Úc châu với đất nước

Tôi đùa anh: “Anh cứ như chuông gió, gió càng to thì kêu càng vang”. Anh cười: “Và nó không sợ bão”.

Quả thật tôi chưa gặp một Việt kiều nào có trái tim hướng về nguồn cội mạnh mẽ và tự nhiên đến thế. Trần Bá Phúc, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt kiều Úc châu giờ đây không chỉ nổi bật trong cộng đồng người Việt Nam tại Ôxtrâylia mà còn được biết đến trong giới chính trị gia tại Xứ sở chuột túi.


Từ doanh nhân đến chính trị gia, họ ủng hộ anh vì những đóng góp mà anh mang lại cho đời, vì cái tâm thế không quên nguồn cội đang làm nên giá trị con người anh, vì cả những hy sinh mà anh phải gánh chịu. Họ phục lắm vì anh vẫn giữ đúng chất của một người con đất Việt.


Qua cơn bĩ cực...


Cơn bĩ cực đó là vào đầu năm 2010, khi Hội Doanh nhân Việt kiều Úc châu được thành lập và chuẩn bị đi vào hoạt động. Khó khăn không nằm trong khâu tổ chức mà là từ những phần tử quá khích chống đối Nhà nước Việt Nam. Cho rằng Hội ra đời là tai mắt của chính quyền Hà Nội, các lực lượng chống đối liên tục gửi thư đe dọa tới anh và gia đình. Đó có thể là thư nặc danh, có thể là từ một tổ chức lạ hoắc gửi tới với những cái tên “khủng” như “Đội tiêu diệt tay sai cộng sản”. Thư đến tới tấp, chưa cần đọc nội dung thì tần suất gửi đến cũng đã là một chiêu khủng bố tinh thần. Chúng dọa giết, rồi cảnh cáo bằng việc đập vỡ cửa kính văn phòng của Hội. Không ít lần anh và Hội doanh nhân Việt kiều phải trình báo cảnh sát Ôxtrâylia để đề nghị hỗ trợ đảm bảo an ninh.


Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp anh Trần Bá Phúc (trái) trong chuyến thăm Ôxtrâylia tháng 4/2012 Quang Minh (P/v TTXVN tại Ôxtrâylia.


Tháng 7/2010, Ban chấp hành Hội doanh nhân Việt kiều Úc châu ra mắt. Các phần tử quá khích chào đón sự kiện được Việt Nam và Ôxtrâylia hưởng ứng này bằng một cuộc biểu tình rầm rộ. Chúng rêu rao rằng anh phản bội cội nguồn là cộng đồng Việt kiều ở Ôxtrâylia, cứ như thể chúng đại diện cho cả cộng đồng Việt kiều ở đây vậy. Anh bình thản: “Tôi đang quay về với nguồn cội”. Cho tới tận bây giờ anh vẫn bảo bọn chúng cố tình tìm đủ lý do để cản trở hoạt động của Hội, cản trở quan hệ Việt Nam - Ôxtrâylia. Chúng là những cái cây không gốc, và tất nhiên sẽ chẳng thể sống.


Hai năm không phải là nhiều cho một tổ chức phải hoạt động trong môi trường đầy “gió bão”, thế nhưng Hội Doanh nhân Việt kiều Úc châu vẫn có ngày thái lai. Tới nay, Hội đã thu hút hơn 200 hội viên là doanh nhân Việt kiều và khoảng 50 thành viên hợp tác (doanh nhân Ôxtrâylia muốn làm ăn với Việt Nam và doanh nhân Việt Nam). Đây là kết quả của quá trình lao động nghiêm túc, hiệu quả, để rồi Hội đã nhận được sự ủng hộ ngày càng nhiều từ các doanh nhân Ôxtrâylia và Việt Nam. Đây cũng là câu trả lời đanh thép nhất mà Hội dành cho các phần tử quá khích.


Hai năm qua, Hội Doanh nhân Việt kiều Úc châu đã làm tốt mục tiêu đề ra từ những ngày đầu thành lập: Làm cầu nối giữa các doanh nhân Việt kiều, doanh nghiệp tại Ôxtrâylia với các đối tác ở Việt Nam. Nhiều doanh nhân Việt kiều muốn về Việt Nam làm ăn, họ tìm đến Hội Doanh nhân Việt kiều Úc châu để được tư vấn về quy định, chính sách hiện hành của Nhà nước Việt Nam. Cũng có người chưa có ý định về nước làm ăn, nhưng khi gặp và được Hội Doanh nhân Việt kiều khuyến khích, họ đã thử và thành công.


Qua Hội Doanh nhân Việt kiều, các doanh nhân được kết nối với các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Ôxtrâylia, từ đó, nhiều cuộc triển lãm thương mại, giới thiệu sản phẩm, hội thảo doanh nhân, kêu gọi đầu tư vào Việt Nam đã được tổ chức. Cứ thế, vai trò của Hội ngày càng được phát huy, uy tín của Hội ngày càng được nâng cao. Trong buổi gặp gỡ đại diện của Hội nhân chuyến thăm Ôxtrâylia tháng 4/2012, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hoan nghênh những đóng góp của Hội Doanh nhân Việt kiều Úc châu và động viên Hội tiếp tục góp sức vào công cuộc phát triển kinh tế nước nhà.


Trăn trở


Phấn khởi trước những chính sách khuyến khích Việt kiều về đầu tư, xây dựng đất nước của Chính phủ Việt Nam, anh Trần Bá Phúc say sưa nói về những điểm anh ấn tượng, như chính sách một giá cho Việt kiều, cho Việt kiều làm chủ bất động sản trong nước, được thành lập công ty như người trong nước... Tuy nhiên, là người cũng bao năm tìm hiểu tâm tư của kiều bào ở Ôxtrâylia, anh bảo mình vẫn có một vài trăn trở.


Trong quá trình hỗ trợ Việt kiều về nước làm ăn, Hội Doanh nhân Việt kiều Úc châu nhận thấy các thủ tục làm ăn cần tiếp tục được giản tiện. Đôi chỗ vẫn còn những thủ tục chưa thống nhất, ở địa phương này thì thế này, sang địa phương khác lại một kiểu khác, nhiều khi gây lúng túng và rất mất thời gian.


Để Việt kiều hiểu rõ hơn về đất nước, Hội cho rằng Chính phủ cần tăng cường tuyên truyền về chính sách của nhà nước đối với người Việt Nam ở nước ngoài. Hiện thông tin mà Việt kiều quan tâm thường nằm trên báo chí của các tổ chức chống đối Nhà nước, đặc biệt là tại những nước có đông người Việt Nam sinh sống.


Nguồn thông tin không chính thống đó có thể đưa tin sai lệch, khiến kiều bào hiểu sai về đất nước, dân tộc. Ngoài việc cung cấp các kênh thông tin chính thống, Chính phủ cũng nên xem xét phát sách, tài liệu quảng bá và tuyên truyền chính sách cho kiều bào, vì lứa tuổi trung niên thường không nhanh nhạy trong việc ứng dụng công nghệ Internet để cập nhật tin tức.


Việc dạy tiếng Việt cho trẻ em ở nước ngoài cũng cần được quan tâm. Hiện tài liệu dạy tiếng Việt do các tổ chức ở Ôxtrâylia soạn thảo, điều đó có thể dẫn đến tình trạng thông tin bị sai lệch. Ví dụ, trẻ em sẽ không biết đến Thành phố Hồ Chí Minh mà chỉ biết có Sài Gòn; hay không biết cờ đỏ sao vàng Việt Nam mà chỉ biết cờ ba sọc đứng cạnh cờ Ôxtrâylia... Nếu Chính phủ Việt Nam tăng cường cung cấp tài liệu giảng dạy, nhiều tổ chức trung lập sẽ sử dụng, dần dần những nguồn thông tin sai lệch sẽ bị loại bỏ.


Không ngại gió bão, chuông gió cũng như vật dẫn đường. Chào tạm biệt, anh còn với theo: Anh muốn nhắn nhủ với cộng đồng Việt kiều rằng có ở xứ người bao nhiêu năm thì mình vẫn là người Việt Nam. Hãy nhớ điều đó. Và anh sẽ tiếp tục là chuông gió!Đỗ Vân(P/v TTXVN tại Ôxtrâylia)

loading...
loading...
Tin khác
  • Mỹ bỏ lệnh cấm tàu hải quân New Zealand

    Mỹ bỏ lệnh cấm tàu hải quân New Zealand

    17:14 ngày 21/09/2012

    Mỹ đã dỡ bỏ lệnh cấm các tàu hải quân của New Zealand ra-vào các cảng hay căn cứ quân sự của Mỹ, vốn được áp dụng từ những năm 1980 như biện pháp trả đũa việc Wellington cấm các tàu trang bị vũ khí hạt nhân hoặc chạy bằng năng lượng hạt nhân cập cảng New Zealand.

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản