Canada bắt đầu thử nghiệm vắc-xin Ebola trên người

Trong nỗ lực chạy đua với thời gian nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Ebola, vắc-xin phòng Ebola VSV-EBOV do Cơ quan Y tế công Canada phát triển bắt đầu được thử nghiệm trên người từ ngày 13/10.

Vắc-xin VSV-EBOV sẽ được thử nghiệm ban đầu ở 20 người khỏe mạnh tại Viện nghiên cứu quân sự Walter Reed.


Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 13/10, Bộ trưởng Y tế Canada Rona Ambrose cho biết trong giai đoạn 1, vắc-xin VSV-EBOV được thử nghiệm ở 20 người khỏe mạnh tại Viện nghiên cứu quân sự Walter Reed ở bang Maryland của Mỹ, qua đó kiểm tra độ an toàn, xác định liều lượng hợp lý và tác dụng phụ của VSV-EBOV.

Theo Bộ trưởng Ambrose, các cuộc thử nghiệm VSV-EBOV trên người giai đoạn 1 cũng sẽ được tiến hành ở một số nước châu Phi, châu Âu và tại Canada.

Bộ trưởng Y tế Canada đánh giá đây là bước phát triển hứa hẹn trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh gây chết người này. Trong các thử nghiệm trên động vật trước đó, kết quả cho thấy 100% được tiêm vắc-xin VSV-EBOV không bị lây nhiễm Ebola.

Theo Bộ Y tế Canada, các cuộc thử nghiệm giai đoạn 1 sẽ có kết quả sau 2 tháng, và nếu thành công sẽ tiếp tục mở rộng đối tượng thử nghiệm. Hiện, NewLink Genetic, công ty dược phẩm Mỹ được Chính phủ Canada ủy quyền thử nghiệm VSV-EBOV trên người, cũng đang làm việc với Cơ quan giảm thiểu các đe dọa quốc phòng Mỹ để phát triển vắc-xin phòng Ebola.

Nhằm ngăn chặn Ebola lây lan đến Canada, quốc gia Bắc Mỹ này đã tăng cường biện pháp an ninh tại sân bay ở các thành phố Toronto, Montreal, Vancouver, Calgary, Ottawa và Halifax, theo đó kiểm tra thông tin và thân nhiệt những người nhập cảnh đến từ Tây Phi.

Tuy nhiên, các quan chức y tế cho rằng biện pháp này không hiệu quả nếu người được kiểm tra không có triệu chứng sốt.

Bộ trưởng Y tế Canada nhận định nguy cơ dịch bệnh Ebola xảy ra ở Canada là rất thấp, song các bệnh viện ở nước này đã sẵn sàng để hạn chế sự lây lan của virus Ebola trong trường hợp virus này xuất hiện.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Ebola, Bộ trưởng Ambrose khuyến cáo các công dân Canada hiện đang ở Tây Phi nhanh chóng rời khỏi vùng dịch.


TTXVN/Tin Tức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản