Các siêu thị ở Tây Ban Nha chăng xích sắt bảo vệ dầu ô liu 

Tại Tây Ban Nha, nước sản xuất dầu ô liu lớn nhất thế giới, các siêu thị đang phải chăng dây xích khóa các chai dầu ăn lại vì nạn trộm cắp gia tăng.

Chú thích ảnh
Dầu ô liu và dầu hướng dương bị khóa vào nhau để tránh bị trộm cắp tại siêu thị Tu Super. Ảnh: Reuters

Sau khi tăng giá, những chai dầu ô liu nguyên chất loại 1 lít đang được bán với giá lên tới 15,77 USD tại một số siêu thị. Dầu ô liu đã được các nhà bán lẻ đưa vào danh mục sản phẩm giá trị cao cần gắn thẻ an ninh, cùng với rượu mạnh, mỹ phẩm và các loại thiết bị.

Ông Ruben Navarro, Giám đốc điều hành chuỗi siêu thị Tu Super với 30 cửa hàng ở vùng Andalucia, cho biết: “Chúng tôi đang thấy nạn trộm cắp tăng mạnh. Dầu ô liu đã trở thành sản phẩm bị ăn trộm hàng đầu”.

Giá dầu ô liu đã tăng 150% trong hai năm qua ở Tây Ban Nha, sau khi hạn hán ở miền Nam nước này tác động mạnh đến vụ thu hoạch ô liu. Ông Navarro cho biết các băng nhóm tội phạm có tổ chức đang ăn trộm dầu để bán lại ra thị trường.

Từ tháng 9 đến, Tu Super đã xích những can dầu ô liu loại 5 lít lại với nhau và khóa vào kệ để chống trộm.

“Đó là một biện pháp cực đoan nhưng nó đã có hiệu quả”, ông chủ chuỗi siêu thị này chia sẻ. 

Tu Super không phải là cơ sở kinh doanh duy nhất phải thắt chặt an ninh. Tại một số siêu thị Carrefour và Auchan ở Madrid, các chai dầu ô liu loại 1 lít còn được gắn thẻ từ bảo vệ.  

Công ty STC chuyên cung cấp giải pháp chống trộm cho các nhà bán lẻ đã nhận được lượng đơn đặt hàng các thiết bị bảo vệ chai dầu ô liu tăng đến 12 lần.

Cảnh sát Tây Ban Nha cũng đã phát hiện các vụ trộm dầu ô liu tại nhà máy sản xuất. Tháng 10 vừa qua, cảnh sát cũng đã bắt giữ hai người trong cuộc điều tra vụ trộm 56 tấn dầu ô liu nguyên chất.

Các gia đình ở Tây Ban Nha thường mua dầu ô liu với số lượng lớn để nấu ăn. Theo NielsenIQ, trong số những quốc gia tiêu thụ dầu ô liu lớn nhất thế giới, người dân Tây Ban Nha đã cắt giảm tiêu thụ đáng kể. Doanh số bán dầu ô liu nguyên chất giảm 17% trong vòng 12 tháng tính đến tháng 9/2023.

Tổ chức kinh doanh hàng đầu của Tây Ban Nha, CEOE, cho biết số vụ trộm lặp lại nhắm vào các nhà bán lẻ đã tăng 30% vào năm 2022 và tăng thêm 12% cho đến năm 2023.

Ở Tây Ban Nha, hành vi trộm đồ có giá trị dưới 436 USD sẽ không bị trừng phạt, trừ khi tái phạm.

Giám đốc Tu Super cho biết những tên trộm đang lợi dụng tình trạng thiếu nhân viên tại các cửa hàng bán lẻ để thực hiện hành vi xấu. Chúng cũng không ngần ngại tấn công các nhân viên bán hàng. 

Ông nói: “Các nhân viên đã rất sợ hãi sau các vụ cướp. Một số người thậm chí còn phải nghỉ việc”.

Xuân ChiBáo Tin tức (Theo Reuters)
Nhân dân tệ trở thành đồng tiền tài trợ lớn thứ hai thế giới
Nhân dân tệ trở thành đồng tiền tài trợ lớn thứ hai thế giới

Hãng Reuters cho biết việc lãi suất ở Trung Quốc thấp hơn so với phương Tây đã khiến các doanh nghiệp đổ xô đến thị trường lớn nhất châu Á này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN