Các bộ tộc Yêmen lập liên minh chống Tổng thống Saleh

Các bộ tộc chống đối Tổng thống Yêmen Ali Abdullah Saleh ngày 31/7 (giờ Việt Nam) đã thành lập một liên minh mới có tên Liên minh các bộ tộc Yêmen do thủ lĩnh liên minh bộ tộc Hashid, ông Sadi al-Ahmar, đứng đầu nhằm “bảo vệ người biểu tình chống chính phủ trước các cuộc đàn áp”.

Thành viên lực lượng an ninh và các bộ tộc có ảnh hưởng ở Yêmen trong lễ thành lập Liên minh các bộ tộc Yêmen ở thủ đô Xana. Ảnh: AFP/ TTXVN


Theo hãng tin AFP, liên minh này đã ra mắt trong một buổi lễ với sự tham dự của khoảng 500 đến 600 chức sắc, thủ lĩnh các bộ tộc. Liên minh đã bầu ra một hội đồng tư vấn gồm 116 thành viên và cam kết “bảo vệ cuộc cách mạng hòa bình của giới trẻ Yêmen”. Liên minh tuyên bố: “Bất kỳ sự gây hấn hay đe dọa nào đối với những người biểu tình đều được xem là một cuộc tấn công chống lại các bộ tộc”.

Thủ lĩnh Sadi al-Ahmar, người từng là đồng minh của Tổng thống Saleh nay đã chuyển sang ủng hộ phe đối lập đòi ông Saleh từ chức, cam kết sẽ “tìm mọi cách để ngăn chặn Tổng thống Saleh trở về Yêmen”.

Tổng thống Saleh, đang dưỡng thương tại Arập Xêút, đã mất dần sự ủng hộ của một bộ phận quân đội, các bộ tộc lớn hay thành viên của hội đồng giáo sĩ rất có ảnh hưởng ở nước này. Trong khi đó, các bộ tộc, đặc biệt là Hashid, đã gây được nhiều ảnh hưởng ở các khu vực nghèo khó tại Yêmen.

Quang Tuyến

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản