Ca mắc tăng cao kỷ lục, ‘anh hùng’ SARS khuyên toàn dân Hong Kong xét nghiệm

Chuyên gia hàng đầu về các bệnh đường hô hấp Trung Quốc Zhong Nanshan hối thúc chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong triển khai xét nghiệm toàn thành phố để ngăn chặn làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ ba.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Hong Kong, Trung Quốc ngày 19/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), ngày 30/7, cơ quan y tế Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) xác nhận thêm 149 ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, mức cao nhất trong ngày kể từ khi dịch bùng phát tại đây. Tính đến chiều 31/7, Hong Kong ghi nhận tổng cộng trên 3.200 ca mắc COVID-19 kể từ khi ca bệnh đầu tiên được phát hiện vào cuối tháng 1.

Giới chức thành phố lo ngại bệnh viện địa phương sẽ không đủ sức chống trọi trước số ca mắc COVID-19 tăng mạnh cũng như đối mặt với một thách thức khác khi không truy được nguồn lây bệnh của hơn nửa ca mắc mới từ giữa tháng 7.

“Theo tôi hiểu là người dân Hong Kong đang chỉ xét nghiệm theo tinh thần tự nguyện. Nhưng tôi nghĩ nếu tình hình tiếp tục diễn biến phức tạp như này, mọi người đều cần phải xét nghiệm”, chuyên gia Zhong trả lời phỏng vấn đài truyền hình trung ương CCTV.

“Vị anh hùng chống SARS” đang làm việc tại Quảng Châu này cũng cho hay các quy định như đóng cửa các quán ăn, nhà hàng hay đeo khẩu trang bắt buộc khi ở nơi công cộng là những bước đi quan trọng trong việc khống chế đại dịch. “Vấn đề của Hong Kong không nằm ở phương diện y tế mà liên quan đến công tác khống chế dịch bệnh”, vị chuyên gia nhấn mạnh.

Khi được hỏi liệu Hong Kong có nên áp dụng biện pháp phong tỏa chặt chẽ đã từng rất thành công tại Trung Quốc đại lục, chuyên gia Zhong giải thích do “không gian hạn chế, mật độ dân số quá cao nên nếu áp dụng biện pháp tương tự sẽ gây ra những tác động tới kinh tế và tất cả các lĩnh vực khác. Vì vậy, cách duy nhất là tăng cường xét nghiệm và phát hiện các bệnh nhân không triệu chứng”.

Ông Zhong cho rằng có thể người dân sẽ chủ quan trong việc đánh giá liệu họ có thêm các triệu chứng của COVID-19 hay không trong khi những bệnh nhân không triệu chứng có thể lây truyền virus SARS-CoV-2 trước hoặc sau 5 ngày họ bắt đầu biểu hiện triệu chứng.

Vị chuyên gia cũng khuyến cáo nên chấm dứt các cuộc tụ họp đông người và cần thêm kênh trao đổi thông tin giữa Hong Kong và đại lục về cách kiểm soát đại dịch.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Hong Kong tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao nhất trong ngày
Hong Kong tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao nhất trong ngày

Ngày 30/7, cơ quan y tế Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) xác nhận thêm 149 ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, mức cao nhất trong ngày kể từ khi dịch bùng phát tại đây.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN