BTQP Mỹ chỉ trích Trung Quốc thay đổi nguyên trạng Biển Đông

Ngày 28/5, phát biểu với báo giới khi trên chuyến bay quân sự bắt đầu chuyến thăm châu Á 10 ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho rằng quy mô của các hoạt động bồi lấp biển, xây đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông đang làm thay đổi nguyên trạng của khu vực này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter (phải). Ảnh: AFP/TTXVN


Ông Carter nói rằng việc máy bay Mỹ bay trên không phận quốc tế ở Biển Đông là chuyện không mới, cái mới là việc Trung Quốc đang bồi lấp, xây dựng các đảo nhân tạo quy mô lớn ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam). Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bác bỏ ý kiến nói rằng phạm vi 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã và đang xây dựng ở Biển Đông là thuộc lãnh hải Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh các hành động của Bắc Kinh đang đẩy các nước trong khu vực tới chỗ phải có hành động.

Trước đó một ngày, phát biểu tại một buổi lễ quân sự ở Hawaii, ông Ashton Carter hối thúc Trung Quốc ngay lập tức chấm dứt các hoạt động xây đảo nhân tạo và quân sự hóa những bãi cạn ở Biển Đông, cho rằng những hành động của Bắc Kinh là “không phù hợp” với các chuẩn mực quốc tế và nằm ngoài sự nhất trí của khu vực. Ông Carter cũng đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin, trong đó Washington cam kết bảo vệ quốc gia Đông Nam Á này.


TN
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản