Brazil tung gói kích thích kinh tế 4 tỷ USD

Nhằm kích thích nền kinh tế đang chịu tác động tiêu cực của khủng hoảng tài chính thế giới, ngày 27/6, chính phủ Brazil (Braxin) công bố một loạt các biện pháp, trong đó có gói mua sắm công trị giá 8,434 tỷ real (hơn 4,1 tỷ USD).

Bộ trưởng Tài chính Guido Mantega cho biết số tiền trên sẽ được sử dụng để mua xe chở học sinh, xe tải, máy xúc, máy kéo, xe lu và xe cấp cứu… với ưu tiên cho các phương tiện và thiết bị sản xuất trong nước. Ngoài ra, chính phủ cũng sẽ mua 160 toa xe lửa đô thị cùng các trang thiết bị cho quân đội.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet


Theo Bộ trưởng Guido Mantega, gói mua sắm trên sẽ giúp tiêu thụ 8,4% sản lượng xe tải sản xuất trong nước trong nửa cuối năm nay, 20% máy kéo, 33% xe chở khách, 48% máy xúc và 100% xe bọc thép. Việc mua sắm sẽ diễn ra trong 6 tháng cuối năm nay với phần lớn số tiền mua sắm không được dự trù trong ngân sách.

Bộ trưởng Guido Mantega cũng cho biết chính phủ sẽ xác định quan điểm để ưu đãi cho các doanh nghiệp trong nước trong các vụ đầu thầu lên tới 2 tỷ real (gần 1 tỷ USD) do Bộ Y tế tổ chức để mua thiết bị y tế. Mặt khác, cũng để kích thích kinh tế, chính phủ sẽ giảm lãi suất tín dụng doanh nghiệp dài hạn từ 6%/năm hiện nay xuống 5,5%/năm.

Kinh tế Brazil chỉ tăng trưởng 0,2% trong quý I năm nay so với quý trước đó, một kết quả gây thất vọng cho thị trường và các nhà phân tích.

Chính phủ Brazil dự báo kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 2,5% trong năm nay, trong khi các nhà phân tích dự báo nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh này chỉ đạt tốc độ tăng trưởng 2,18%. Năm ngoái GDP của Brazil tăng 2,7%.

Quang Sơn (PV TTXVN tại Buenos Aires - Argentina)
loading...
loading...
Tin khác
  • Chống bụi núi lửa cho hoạt động hàng không

    Chống bụi núi lửa cho hoạt động hàng không

    14:54 ngày 28/06/2012

    Các công cụ này bao gồm một ấn phẩm mới hướng dẫn các hoạt động hàng không trong tình huống bụi núi lửa; một tình huống mẫu về xử lý kế hoạch bay khẩn cấp trong bụi núi lửa và các khuyến nghị về công nghệ mới và các yêu cầu hệ thống cần thiết cho các hệ thống phát hiện bụi núi lửa...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản