Bolivia: Phe đối lập đề nghị Quốc hội triệu tập cuộc bầu cử Tổng thống mới

Ngày 8/11, ứng cử viên tổng thống Bolivia Carlos Mesa đã yêu cầu Quốc hội nước này thông qua một dự luật khẩn cấp về việc tổ chức một cuộc bầu cử mới vì cho rằng có sự gian lận trong cuộc bầu cử diễn ra hôm 20/10 vừa qua, trong khi Tổng thống tái đắc cử Evo Morales tuyên bố sẽ không từ chức và kêu gọi những người ủng hộ xuống đường bảo vệ thành quả đã đạt được.

Trong một bức thư gửi Phó Tổng thống Alvaro Garcia Linera, đồng thời là Chủ tịch Quốc hội, ông Mesa kêu gọi cơ quan lập pháp thành lập một lộ trình bầu cử mới mà không ảnh hưởng tới nhiệm kỳ sẽ kết thúc vào ngày 22/1/2020 của ông Morales, đồng thời đề nghị thành lập một Tòa án Bầu cử Tối cao (TSE) mới.

Đề xuất của phe đối lập diễn ra trong bối cảnh tình hình chính trị xã hội Bolivia vẫn chìm trong khủng hoảng do các hoạt động biểu tình phản đối của phe đối lập diễn ra liên tục, kêu gọi hủy bỏ kết quả bầu cử bất chấp việc một nhóm chuyên gia của Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) vẫn đang tham gia vào quá trình kiểm tra lại qui trình bầu cử tại quốc gia Nam Mỹ này.

Chú thích ảnh
Tổng thống Bolivia Evo Morales phát biểu trong cuộc họp báo tại La Paz ngày 24/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, Tổng thống Morales khẳng định sẽ không từ chức vì ông đã giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử công bằng và dân chủ, tuân thủ nghiêm Hiến pháp, đồng thời cho biết nhân dân Bolivia sẽ bảo vệ bằng mọi giá tiến trình dân chủ hiện nay. Về phần mình, Phó Tổng thống Garcia Linera kêu gọi các thủ lĩnh đối lập chấm dứt các hành động bạo lực và tôn trong phán quyết kiểm tra qui trình bầu cử do OAS thực hiện.

Theo kết quả chính thức do TSE công bố, Tổng thống Morales đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 20/10 với 47,08% số phiếu ủng hộ so với 36,51% của ứng cử viên đối lập Carlos Mesa. Với kết quả này, Tổng thống Morales đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp ngay tại vòng 1 với khoảng cách trên 10% theo luật định so với đối thủ.

Hoài Nam (TTXVN)
Tòa án Bầu cử tối cao Bolivia xác nhận chiến thắng của Tổng thống Evo Morales
Tòa án Bầu cử tối cao Bolivia xác nhận chiến thắng của Tổng thống Evo Morales

Ngày 25/10, Tòa án Bầu cử tối cao Bolivia (TSE) đã ra thông báo xác nhận rằng, với toàn bộ số phiếu đã được kiểm, Tổng thống Evo Morales giành chiến thắng trong cuộc bầu cử mới đây tại quốc gia Nam Mỹ này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN