Bộ Quốc phòng Nga nêu chi tiết về cuộc điện đàm hiếm hoi với lãnh đạo Lầu Năm Góc

Ngày 21/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã có cuộc điện đàm hiếm hoi với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: Sputnik

Theo đài RT, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quan chức quân sự hàng đầu của hai quốc gia của đã thảo luận về các vấn đề an ninh quốc tế, bao gồm cả tình hình ở Ukraine. Lầu Năm Góc cũng xác nhận đã liên lạc với Bộ trưởng Quốc phòng Nga, nói rằng ông Austin đã “nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các đường dây liên lạc” trong bối cảnh cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine.

Reuters dẫn nguồn tin giấu tên cho biết cuộc điện đàm ngày 21/10 kéo dài khoảng một giờ, nhưng không giải quyết được bất kỳ vấn đề cụ thể nào. Truyền thông Nga đưa tin cuộc điện đàm này là sáng kiến của phía Washington.

Đây là lần thứ hai ông Shoigu và ông Austin điện đàm kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hôm 24/2. Cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai quan chức diễn ra vào tháng 5. Khi đó,  ông Austin cũng nhắc đến tầm quan trọng của việc duy trì đường dây liên lạc giữa 2 bên, cũng như yêu cầu Nga ngừng bắn ngay lập tức.

Theo giới chức hai bên, các cuộc điện đàm song phương giữa quan chức Nga và Mỹ đã giảm trong nhiều năm và trở nên rất hiếm kể từ khi xung đột ở Ukraine nổ ra.

Washington nói rằng chiến dịch quân sự của Moskva là vô cớ và cam kết sẽ hỗ trợ Kiev đánh bại quân đội Nga “chừng nào còn có thể”. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng tuyên bố thất bại chiến lược của Nga là một mục tiêu chính sách đối ngoại.

Về phần mình, Nga cáo buộc Mỹ leo thang căng thẳng về vấn đề Ukraine đến mức nước này không còn lựa chọn nào khác ngoài hành động quân sự. Theo Moskva, NATO đang tiến hành mở rộng liên minh về phía đông, làm tổn hại đến an ninh quốc gia của Nga và liên tục từ chối giải quyết các mối quan ngại của Moskva.

Trong khi đó, Mỹ đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga. Nước này cũng đã trang bị và viện trợ hàng loạt vũ khí cho Chính phủ Ukraine. Cuối tháng 9, Chính quyền Tổng thống Biden thông báo nước này sẽ viện trợ quân sự thêm 1,1 tỷ USD cho Ukraine. Tổng cộng, Mỹ đã viện trợ cho Ukraine gần 17 tỷ USD.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Phần lớn dầu Nga có thể tránh biện pháp áp giá trần của G7
Phần lớn dầu Nga có thể tránh biện pháp áp giá trần của G7

Các công ty trong ngành và quan chức Mỹ nhận định rằng Nga có thể tiếp cận đủ tàu chở dầu để vận chuyển hầu hết dầu sao cho tránh khỏi bị áp trần giá.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN