Bộ Ngoại giao Mỹ chưa từng cấp BlackBerry cho bà Clinton

Trong cuộc họp báo ngày 6/9 tại Bộ Ngoại giao Mỹ, phó phát ngôn viên Mark C. Toner tái khẳng định Bộ Ngoại giao Mỹ chưa từng cấp BlackBerry cho bà Clinton.

Bà Clinton sử dụng điện thoại. Ảnh: D.M

Trả lời câu hỏi của phóng viên về chính sách của Bộ Ngoại giao Mỹ trong việc bảo quản các thiết bị di động liên quan đến việc 13 chiếc điện thoại từng được bà Clinton sử dụng trong thời gian làm Ngoại trưởng Mỹ hiện đang mất tích, ông Toner khẳng định không nắm thông tin về việc cựu Ngoại trưởng Mỹ từng sở hữu bao nhiêu thiết bị di động vào thời điểm tại vị.

Đồng thời, ông cũng tái khẳng định Bộ Ngoại giao nước này chưa từng cấp bất kì chiếc điện thoại BlackBerry nào cho bà Clinton.

Theo thông tin từ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), cuộc điều tra của cơ quan này đã xác nhận có tổng cộng 13 thiết bị di động có liên quan đến cựu Ngoại trưởng Mỹ, sử dụng cho hai số điện thoại.

Tất cả 13 thiết bị di động này đều có khả năng từng được sử dụng để gửi thư diện tử từ email cá nhân của bà Clinton. Tuy nhiên FBI không thể tiếp cận được với bất kỳ thiết bị di dộng nào trong số trên.

Theo FBI, Monica Hanley, người từng hỗ trợ công việc cho bà Clinton trong thời gian trên thường giúp bà Clinton mua mới BlackBerry từ các cửa hàng AT&T ở thủ đô Washington D.C.

Trong khi đó, Justin Cooper, người từng giúp việc cho cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton là người chịu trách nhiệm cài đặt các thiết bị mới, truyền dữ liệu từ máy cũ sang máy mới cũng như đồng bộ thiết bị này với email cá nhân của bà Clinton.

Bà Hillary Clinton từng cho biết, khi điện thoại BlackBerry của bà bị hỏng, sẽ có người giúp bà mua điện thoại mới. Thẻ sim sau đó sẽ bị vứt bỏ. Ông Cooper thì cho biết chiếc BlackBerry cũ sẽ bị búa đập vỡ làm đôi.

Vũ Anh (Tổng hợp)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản