Bi kịch của những người tử vong trong khi chờ tiêm vaccine COVID-19 tại Mỹ

Khi nguồn cung vaccine ban đầu còn vô cùng hạn chế và dịch bệnh lây lan mạnh mẽ khắp nơi, thực tế đáng buồn là một số người mắc COVID-19 đã tử vong trước khi được tiêm chủng.

Chú thích ảnh
Một số người Mỹ đã tử vong trong khi chờ được tiêm vaccine COVID-19. Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, sau nhiều tháng hy vọng được tiêm vaccine COVID-19 và nhiều tuần phải chiến đấu với căn bệnh chưa từng ngờ đến, cựu binh Không quân Diane Drewes đã trút hơi thở cuối cùng tại trung tâm chăm sóc sức khỏe ở bang Ohio, vào đúng thời điểm chiếc điện thoại đổ chuông. Đó là cuộc gọi của một nhân viên chăm sóc sức khỏe hẹn bà đến tiêm phòng virus SARS-CoV-2.

Cô Laura Brown, con gái của bà Drewes, đã vô cùng hụt hẫng khi nhận được cuộc điện thoại vào tháng 1. Cô nói rằng cuộc gọi đó chẳng còn ý nghĩa gì nữa. “Tôi và em gái mình rất buồn vì mọi chuyện đã đến quá muộn”, cô Brown nói.

Kể từ khi những lô vaccine đầu tiên được phân phối vào giữa tháng 12/2020, nước Mỹ đã ghi nhận trên 247.000 ca tử vong vì COVID-19. Giới chức cảnh báo việc phân phối đủ vaccine nhằm đạt được khả năng miễn dịch cộng động sẽ phải mất hàng tháng. Trong bối cảnh nguồn cung ban đầu còn vô cùng hạn chế và dịch bệnh lây lan mạnh mẽ suốt mùa đông, thực tế đáng buồn là một số người nhiễm virus SARS-CoV-2 đã tử vong trước khi họ được tiêm chủng.

Các cuộc khảo sát cho thấy tỉ lệ lớn người Mỹ rất thận trọng với vaccine, nhưng không thể biết chính xác có bao nhiều người tử vong đã muốn được tiêm chủng. Brown cho biết mẹ cô đã hy vọng được tiêm phòng COVID-19 trong tuyệt vọng. Nhiều gia đình khác cũng gặp phải hoàn cảnh éo le tương tự, khi chứng kiến người thân của họ nhiễm virus sau nhiều tháng giữ an toàn, rồi tử vong trước khi được tiêm vaccine.

Bà Charlotte Crawford - người đã có 40 năm làm việc trong phòng thí nghiệm vi sinh tại Bệnh viện Parkland, Dallas - đã được chủng ngừa đầy đủ vào tháng 1 sau khi tiêm 2 liều vaccine Moderna vì công việc của mình. Tuy nhiên, bà đã phải chịu đựng sự đau đớn tột cùng khi chứng kiến ​​chồng và 2 con mắc COVID-19, sau đó tử vong trước khi họ có thể được tiêm vaccine.

Chú thích ảnh
Một phụ nữ được tiêm vaccine của hãng Johnson & Johnson. Ảnh: AP

Ông Henry Royce Crawford, 65 tuổi, đã có lịch hẹn tiêm vaccine khi mắc COVID-19 nhưng đã không thể chờ đợi. Vợ của ông, bà Crawford, cho biết con của họ Roycie Crawford, 33 tuổi và Natalia Crawford, 38 tuổi, cũng muốn được chủng ngừa nhưng chưa kịp tiêm thì đã qua đời.

“Tôi chỉ biết rằng mình đã phải tổ chức 3 đám tang trong 3 tuần”, bà Crawford sống tại Forney, Texas, nói và cho biết bà đang nỗ lực kêu gọi mọi người tiêm phòng COVID-19 trước khi quá muộn.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, đã có trên 96 triệu người Mỹ được tiêm ít nhất một mũi vaccine và chỉ có 53 triệu người được tiêm 2 mũi đầy đủ, tương đương khoảng 16% dân số cả nước.

Hiện tại, vaccine đã được phân phối phổ biến hơn với tốc độ nhanh chóng hơn. Trên 10 tiểu bang của đất nước đã mở rộng năng lực đủ điều kiện tiêm phòng cho tất cả dân số trưởng thành trong bối cảnh các ca mắc COVID-19 đang có xu hướng gia tăng.

Tuy nhiên, trong khi nhiều người đã hoàn thành tiêm vaccine Johnson & Johnson một mũi, nhiều người vẫn đang phải chờ đợi tiêm mũi thứ 2 sau mũi thứ đầu tiên của vaccine Pfizer và Moderna. Thời gian giữa 2 mũi tiêm sẽ kéo dài hàng tuần, do đó người tiêm vẫn có nguy cơ nhiễm virus.

Cô Julie Rasmussen sống tại Las Vegas cho biết việc chờ đợi để được tiêm mũi thứ 2 là quá lâu đối với cha cô. Ông Richard Rasmussen - 73 tuổi, người rất tin tưởng vào việc đeo khẩu trang để phòng bệnh - đã tiêm liều vaccine Pfizer đầu tiên vào đầu tháng 1. “Ông ấy đã rất vui mừng khi được tiêm vaccine”, cô nói.

Nhưng chỉ 10 ngày sau khi tiêm mũi thứ 1, ông Rasmussen đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Ông đã qua đời vào ngày 19/2 trước khi được tiêm mũi thứ 2. Julie cho biết tình trạng của cha cô đã xấu đi nghiêm trọng trong thời gian chờ đợi vaccine.

Chú thích ảnh
Cô Julie Rasmussen và cha cô Richard Rasmussen, người đã tử vong vì COVID-19 trong khi chờ tiêm liều thứ 2. Ảnh: AP

Cô Deidre Love Sullens sống tại thành phố Oklahoma, đã đi tiêm phòng COVID-19 vào ngày 19/2. Người phụ nữ này đang phải trải qua nỗi đau mất cả cha lẫn mẹ vì virus SARS-CoV-2. Cha mẹ cô đã mắc COVID-19 trong khoảng thời gian 16 ngày trước khi họ có thể tiêm vaccine. Đứng trong bãi đậu xe phủ đầy tuyết của trung tâm tiêm chủng, cô Sullen không thể kìm nén cảm xúc của mình.

“Chúng tôi coi vaccine là chiếc chìa khoá duy nhất để thay đổi cuộc sống của mình. Đó là mục tiêu của chúng tôi. Tất cả chúng tôi đều nhắm đến việc tiêm vaccine. Điều đó giúp chúng tôi có thể đoàn tụ trở lại”, cô Sullens chia sẻ.

Sullens cho biết vì thời tiết xấu nên nhiều người đã không hẹn lịch tiêm vaccine. Cô cũng rất tuyệt vọng khi chứng kiến mọi người đến tiêm chủng nhưng "dường như vẫn hoài nghi về vaccine”.

“Tôi nghĩ rằng giá như bố mẹ tôi có thể cầm cự thêm 2 tháng nữa thì họ cũng ở đây để tiêm chủng. Họ sẽ sống. Họ sẽ ở đây cùng tôi, ”cô nói.

Hải Vân/Báo Tin tức
Thế giới tuần qua: Việt Nam tái đảm nhiệm Chủ tịch HĐBA LHQ; kênh đào Suez khơi thông
Thế giới tuần qua: Việt Nam tái đảm nhiệm Chủ tịch HĐBA LHQ; kênh đào Suez khơi thông

Trong tuần qua, những diễn biến đáng quan tâm là Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) tháng 4/2021 và giao thông được nối lại tại kênh đào Suez.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN