Bệnh viện Ấn Độ đón gần 700 sản phụ mắc COVID-19

Kể từ đầu đại dịch, bệnh viện Nair ở Mumbai (Ấn Độ) đã đón gần 700 sản phụ mắc COVID-19.

Chú thích ảnh
Bác sĩ sản khoa ở bệnh viện Nair bế một em bé vừa chào đời. Em bé có mẹ mắc COVID-19. Ảnh: Washington Post

Sau khi trải qua 4 lần sảy thai, Nahid Khan chỉ còn vài tuần nữa là sinh con vào tháng 4 thì cô nhận được tin mình mắc COVID-19. Khan và chồng vội vã tìm nơi sinh con. Đại dịch hoành hành khắp Mumbai (Ấn Độ) khiến các bệnh viện quá tải và nhiều bệnh viện phụ sản nhỏ phải đóng cửa vì có nhân viên mắc COVID-19.

Hai vợ chồng cuối cùng cũng tìm được một chỗ tại Bệnh viện Từ thiện BYL Nair, một cơ sở 99 năm tuổi của chính phủ ở giữa Mumbai.

Trước đó ba ngày, bệnh viện này vừa đỡ đẻ thành công cho một bà mẹ dương tính với COVID-19. Khan đã sinh một bé gái khỏe mạnh, âm tính với COVID-19 sau ca phẫu thuật sinh mổ. 

Khan sẽ trở thành một trong gần 700 sản phụ sinh con trong những tháng sau đó tại bệnh viện Nair.
Sản phụ từ khắp khu vực Mumbai (18 triệu dân) đều đổ về bệnh viện Nair. Các bác sĩ ở đây cho rằng bệnh viện Nair đã điều trị cho nhiều sản phụ mắc COVID-19 nhất Ấn Độ, có thể là nhất thế giới.

Kinh nghiệm của bệnh viện Nair đang đóng vai trò quan trọng trong quá trình tìm hiểu xem COVID-19 ảnh hưởng tới sản phụ và trẻ sơ sinh thế nào trên toàn cầu. Các nhà nghiên cứu Ấn Độ đang sử dụng dữ liệu thu thập được ở Nair để hỗ trợ họ trong khi tìm hiểu xem virus SARS-CoV-2 có liên quan tới tỷ lệ sảy thai, sinh non và tử vong ở bà mẹ cao hay không.

Nghiên cứu ban đầu ở Anh và Hàn Quốc cho thấy sản phụ mắc COVID-19 sinh con thuận lợi và không truyền virus cho con. Cũng có nghiên cứu cho rằng có mối liên hệ giữa việc sản phụ mắc COVID-19 và tỷ lệ sinh non, tỷ vong ở mẹ.

Chú thích ảnh
Có gần 700 thai phụ mắc COVID-19 sinh con tại Nair. Ảnh: Indiaexpress

Tuy nhiên, nghiên cứu dựa trên dữ liệu quy mô lớn vẫn hiếm, đặc biệt là ở những nơi như Ấn Độ - nước có nhiều ca mắc COVID-19 hàng ngày nhất thế giới. Ấn Độ có trên 7 triệu ca, chỉ đứng sau Mỹ.

Trong những thập kỷ gần đây, Ấn Độ có tiến bộ lớn trong giảm tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và tăng tỷ lệ phụ nữ sinh con tại bệnh viện. Mục tiêu của nước này là giảm tỷ lệ tử vong ở bà mẹ xuống một nửa so với mức hiện nay vào năm 2030.

Tại bệnh viện Nair, có khoảng 4.000 ca sinh/năm. Nair có trên 10 tòa nhà ở phía nam Mumbai. Tuy nhiên, khi đại dịch ập tới, bác sĩ phụ khoa Niraj Mahajan, người giám sát quá trình chăm sóc cho các bà mẹ mắc COVID-19, cho biết mọi thứ đều mới mẻ với họ.  

Ông nhớ lại: Ngày đầu có bệnh nhân COVID-19 tới thì bệnh viện đang chăm sóc cho 100 sản phụ khỏe mạnh. Thách thức với họ là tách biệt các bà mẹ này với người mắc COVID-19. Bệnh viện đã phải lập một phòng sinh riêng ở một khoa không có người, chuyển các thiết bị và bình ô xy lên. 

Đến tháng 4, toàn bộ bệnh viện Nair trở thành một bệnh viện chuyên điều trị COVID-19. Khi chỉ phục vụ bệnh nhân COVID-19, hoạt động chăm sóc bà mẹ sau sinh được chuyển về khoa sản chính với 120 giường. Mặc dù một số bệnh viện khác ở Mumbai tiếp tục điều trị sản phụ mắc COVID-19 nhưng Nair trở thành bệnh viện chủ yếu cho các ca này.

Phần lớn sản phụ được chuyển tới Nair đã tìm cách nhập viện tại các bệnh viện bình thường nhưng đều bị từ chối. Có người bị tới 9 viện từ chối. Có 8 thai phụ mắc COVID-19 tử vong tại Nair do tới viện qua muộn và suy hô hấp cấp.

Bệnh viện cho biết không thấy số ca sảy thai hay thai lưu tăng trong số các thai phụ mắc COVID-19. Con của các thai phụ này khỏe mạnh và chỉ có một dấu hiệu gây lo ngại là các bé có thể phải ở trong phòng chăm sóc đặc biệt một thời gian. Tuy nhiên, tỷ lệ sinh non và số trẻ tử vong trong phòng chăm sóc đặc biệt giống nhau giữa hai nhóm bà mẹ mắc và không mắc COVID-19.

Trên 41 trẻ (chưa đầy 10%) cũng dương tính với COVID-19 vài ngày sau khi sinh, nhưng bác sĩ không rõ liệu các bé nhiễm virus từ trong bụng mẹ hay khi tiếp xúc với mẹ sau khi chào đời.

Bệnh viện Nair cung cấp hơn một nửa thông tin cho dữ liệu “PregCovid”. Thông qua đó, các nhà nghiên cứu sẽ tìm hiểu ảnh hưởng của COVID-19 tới sức khỏe thai phụ và trẻ sơ sinh. Dữ liệu này được thu thập từ trên 1.100 thai phụ ở 19 bệnh viện khắp Ấn Độ.

Tại Nair, các bác sĩ không tách mẹ và con ra trừ khi một trong hai có dấu hiệu nghiêm trọng. Bệnh viện kê các giường bệnh xa nhau, lắp tấm ngăn cách, rèm để hạn chế tiếp xúc virus.

Hiện nay, Nair tiếp tục nhận 30 thai phụ mắc COVID-19 mỗi tuần.

Thùy Dương/Báo Tin tức (Washington Post)
Ấn Độ thêm 63.371 ca mắc COVID-19, nâng tổng số lên 7,37 triệu ca
Ấn Độ thêm 63.371 ca mắc COVID-19, nâng tổng số lên 7,37 triệu ca

Ngày 16/10, Bộ Y tế Ấn Độ thông báo ghi nhận thêm 63.371 ca mắc mới bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc tại quốc gia Nam Á này lên 7,37 triệu ca. Số ca tử vong tăng 895 ca lên 112.161 ca.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN