Bầu cử Hội đồng lập pháp Hồng Công: Phe ủng hộ dân chủ giành thắng lợi

Phóng viên TTXVN tại Hồng Công dẫn nguồn báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng tối 10/9 cho biết, các ứng cử viên ủng hộ dân chủ đã giành được 27 ghế trong cuộc bầu cử Hội đồng lập pháp Khu Hành chính đặc biệt Hồng Công (Trung Quốc) hôm 9/9. Kết quả này đã giúp phe dân chủ tiếp tục duy trì được sức mạnh phủ quyết quan trọng của họ trong Hội đồng lập pháp Hồng Công.

 

Theo Tân Hoa Xã, 40/70 ghế trong hội đồng lập pháp được bầu trực tiếp, gồm 35 ghế bầu chọn theo khu vực địa lý và 5 ghế “siêu đại biểu” tại các khu vực bầu cử cấp quận. 30 ghế còn lại sẽ được chọn thông qua một nhóm nhỏ gồm các nghiệp đoàn và các nhóm lợi ích đặc biệt. Đây là lần đầu tiên người dân Hồng Công bầu chọn trực tiếp hơn 50% ghế cho hội đồng này, mở đường cho việc bầu đặc khu trưởng năm 2017 và hội đồng lập pháp năm 2020 bằng hình thức phổ thông đầu phiếu.

 

Theo Báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng tối 10/9, phe ủng hộ dân chủ đã tuyên bố giành thắng lợi sít sao sau khi kết quả cuộc bầu cử hội đồng lập pháp được công bố ngày 10/9 cho thấy, các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ đã giành được 18 trên tổng số 35 ghế bầu chọn theo khu vực địa lý, nhiều hơn 1 ghế so với số ghế mà phe ủng hộ chính quyền Hồng Công giành được. Phe ủng hộ dân chủ cũng giành được 6 ghế trong các khu vực bầu cử theo chức năng truyền thống.

 

Bên cạnh đó, kết quả kiểm phiếu cũng cho thấy phe ủng hộ dân chủ đã giành được 3 trên tổng số 5 suất “siêu đại biểu” tại các khu vực bầu cử hội đồng cấp quận mới. Thành tích này giúp cho phe dân chủ giành được 27 ghế, nhiều hơn 3 ghế so với con số tối thiếu cần thiết 1/3 trên tống số 70 ghế của Hội đồng lập pháp Hồng Công để được quyền phủ quyết các dự luật cũng như các thay đổi quy định lập pháp của chính quyền.

 

Hội đồng lập pháp khóa mới đã tăng 10 ghế so với khóa trước. Những ghế mới được gọi là “siêu đại biểu” bởi vì những ghế này được bỏ phiếu trên toàn Hồng Công, với sự tham gia bầu chọn của 3,2 triệu cử tri không đủ điều kiện bỏ phiếu ở các khu vực bầu cử theo chức năng. Điều này giúp cho những nhà lập pháp giành chiến thắng số ghế này có được sự ủy nhiệm lớn nhất trong số các nhà lập pháp khóa mới.

 

Khoảng 1,83 triệu cử tri đã tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử hôm 9/9. Đây là con số kỷ lục trong các cuộc bầu cử Hội đồng lập pháp Hồng Công kể từ khi khu hành chính đặc biệt này được chính quyền Anh trao trả cho Trung Quốc ngày 1/7/1997.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản