Bất ổn gia tăng tại Trung Đông - Bắc Phi

Ngày 9/5, một vụ đánh bom liều chết đã xảy ra gần một trụ sở cơ quan công quyền tại tỉnh Laghman, phía đông thủ đô Cabun của Ápganixtan, làm 5 dân thường thiệt mạng, trong đó có hai trẻ em và 5 người khác bị thương. Theo các nguồn tin nước ngoài, kẻ đánh bom liều chết dự định nhằm vào lực lượng của NATO và quân đội chính phủ Ápganixtan sau khi họ kết thúc cuộc họp với các nhà lãnh đạo địa phương. Taliban đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công và tuyên bố đây là một phần trong chiến dịch mùa xuân chống lại liên quân do Mỹ cầm đầu, được lực lượng này phát động từ ngày 1/5 vừa qua. Trong khi đó, tại Kandaha, thành phố lớn nhất phía nam

Biểu tình lên án đánh bom khủng bố tại Marrkesh, Marốc ngày 9/5. Ảnh: AFP - TTXVN

Ápganixtan, lực lượng an ninh chính phủ đã dập tắt chiến dịch tấn công kéo dài 36 giờ của phong trào Taliban. Theo các quan chức, chiến dịch tấn công của Taliban trong hai ngày 8 và 9/5 với ít nhất 10 vụ nổ, trong đó có 7 vụ tấn công liều chết, đã làm 5 người thiệt mạng và gần 50 người bị thương.
Cùng ngày, các phương tiện truyền thông đại chúng của Gioócđani dẫn nguồn tin từ phe đối lập Iran cho biết các cuộc đụng độ đẫm máu đã xảy ra ngày 9/5 tại thủ đô Têhêran giữa những người ủng hộ Tổng thống Iran

Mahmoud Ahmadinejad và những người trung thành với Đại Giáo chủ Ali Khamenei khiến nhiều người bị thương nặng. Đụng độ diễn ra trước nhà ga xe điện ngầm ở cổng phía Bắc Đại Chapel của Têhêran, sau khi nổ ra tranh cãi giữa hai bên.

Tình trạng bạo lực và bất ổn tiếp tục diễn ra tại Xyri và Yêmen ngày 9/5, bất chấp nỗ lực của chính phủ nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều tháng qua.

Tại thành phố Homs (miền trung Xyri), ít nhất 13 binh sĩ đã thiệt mạng trong một vụ phục kích của các nhóm khủng bố vũ trang. Theo kênh truyền hình Al-Jazeera, vụ việc xảy ra sau khi quân đội nước này tiến vào thành phố Homs cùng xe tăng để trấn áp các vụ biểu tình phản đối chính phủ. Cùng ngày, hàng trăm người Xyri đã biểu tình trước Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Đamát để phản đối Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của Xyri. Trong khi đó, ít nhất 2 người biểu tình thiệt mạng và 10 người bị thương khi lực lượng cảnh sát nã đạn giải tán biểu tình của học sinh, giáo viên ở thành phố Taiz ở Yêmen. Khoảng 2.000 giáo viên, học sinh và hàng trăm người biểu tình đã vây quanh trụ sở Bộ Giáo dục và yêu cầu hoãn các kỳ thi. Nhiều người trong số đó hô vang khẩu hiệu đòi Tổng thống Yêmen Ali Abdullah Saleh từ chức.

Ngày 9/5, khoảng 7.000 người Marốc đã đổ xuống đường trong một cuộc biểu tình mới ở Marrkesh để phản đối vụ đánh bom khủng bố hôm 28/4, đồng thời kêu gọi cải cách dân chủ. Theo hãng tin AFP, phần lớn người tham gia biểu tình là thành viên của Phong trào 20/2 - phong trào đòi cải cách sâu rộng ở Marốc.

Dương Hạnh

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản