Bài học bang Missouri cho nước Mỹ: Chần chừ tiêm vaccine 'thổi bùng' COVID-19

Các ca mắc mới tại bang Missouri đang gia tăng một cách đáng báo động do sự kết hợp của biến thể Delta lây lan nhanh và thái độ ngoan cố của nhiều người dân đối với việc tiêm chủng.

Chú thích ảnh
Bà Bobbie Guillette 68 tuổi nhận mũi tiêm vaccien Pfizer tại điểm tiêm chủng của nhà máy bia Mother's Brewing. Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, hệ thống y tế tại bang Missouri đang gần như bị quá tải khi các giường chăm sóc đặc biệt chật kín những người bệnh trẻ chưa tiêm vaccine. Đội ngũ nhân viên y tế thì bị kiệt sức trong cuộc chiến vốn dĩ đã phải đi đến giai đoạn cuối cùng.

Các nhà lãnh đạo y tế hy vọng các bang còn lại của nước Mỹ ít nhất hãy rút ra được bài học từ thực trạng tại Missouri. “Nếu như những nơi khác nhìn vào chúng tôi và họ đi tiêm vaccine, điều đó thật tốt”, Erik Frederick - Giám đốc điều hành bệnh viện Mercy Springfield – cho hay.

Hiện biến thể Delta đã xâm nhập và lây lan nhanh tại cộng đồng phần lớn người dân chưa được tiêm chủng này. Bang Missouri dẫn đầu cả nước với tỷ lệ ca mắc COVID-19 mới cao nhất. Trong khi trên 53% tổng số người dân Mỹ đã tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19 thì tỷ lệ đó phải các hạt ở phía Nam và phía Bắc Missouri chỉ xấp xỉ 40%. Thậm chí có hạt trong bang tỷ lệ tiêm chủng chỉ đạt 13%.

Theo ông Frederick, mặc dù số các ca mắc mới so với đỉnh dịch vào mùa đông tại Tây Nam Missouri vẫn được cho là thấp song nó có xu hướng tăng dần lên. Bên cạnh đó, những ca mắc phải nhập viện cũng trẻ hơn so với các đợt bùng phát dịch trước đó, khi có tới 65% người phải vào các phòng chăm sóc đặc biệt dưới 40 tuổi. Những người trẻ tuổi này thường lựa chọn không tiêm vaccine.

Chú thích ảnh
Nhân viên công ty Silver Dollar City đo nhiệt độ của khách trước khi mở cửa cho vào ở phía Tây thành phố Branson, bang Missouri. Ảnh: AP

Tỷ lệ trì hoãn tiêm vaccine - đặc biệt là ở những người trẻ tuổi - đang trở thành một nỗi lo ngại ngày càng tăng ở nhiều bang trong bối cảnh biến thể Delta xuất hiện.

Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết biến thể Delta  hiện chiếm hơn 20% số ca mắc COVID-19 mới ở Mỹ, tăng gấp đôi chỉ trong hai tuần. Biến thể mới này cũng chiếm một nửa các ca mắc mới tại các bang gồm Missouri, Iowa, Kansas, Nebraska, Colorado, Montana, North Dakota, South Dakota, Utah và Wyoming. “Biến thể Delta hiện là mối đe dọa lớn nhất đối với nỗ lực loại bỏ COVID-19 của Myx”, Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của quốc gia cho biết. 

Để ứng phó với mối đe dọa, các quan chức chính quyền đang đẩy mạnh nỗ lực tiêm chủng cho những người Mỹ trong độ tuổi 18-26 tuổi.

Tại Missouri, Thống đốc bang Mike Parson bày tỏ ra quan điểm tốt nhất là mỗi người “nên có ý thức trách nhiệm cá nhân” hơn thay vì ban hành các biện pháp hạn chế. Người phát ngôn Sở Y tế Missouri Lisa Cox cho biết cơ quan này đang khuyến khích người dân đi tiêm chủng nhưng thừa nhận việc xóa bỏ nghi ngờ của người dân là một điều không hề dễ dàng.

Bà Lisa Meeks, 49 tuổi sống tại thành phố Springfield, là một trong số những người từ chối tiêm vaccine. Bà tin tưởng Chúa đã ban cho bà một hệ miễn dịch mạnh mẽ và không muốn trở thành “chuột thí nghiệm” cho các loại vaccine mới.

Trong khi đó, nhà máy sản xuất bia Mother’s Brewing Co. cùng thành phố đã đề nghị miễn phí bia cho những người đã tiêm vaccine. Tuy nhiên, lời đề nghị hấp dẫn này chỉ thu hút được từ 20 đến 50 người đến tiêm tại 3 điểm tiêm chủng mà nhà máy dựng lên. 

Ông Frederick cho biết một số người ở theo Đảng Cộng hòa trong bang phản đối kịch liệt việc tiêm vaccine vì họ cảm thấy đây là ý đồ của đảng Dân chủ. “Tôi liên tục phải khuyên nhủ mọi người rằng tất cả đều đang phải chiến đấu với virus SARS-CoV-2. Không có đảng phái chính trị, không phải màu xanh cũng không phải màu đỏ. Đây là một loại virus. Và nếu chúng ta không tự bảo vệ mình, chúng ta sẽ gây ra thiệt hại lớn cho cộng đồng”.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Mỹ chuyển 3 triệu liều vaccine cho Brazil
Mỹ chuyển 3 triệu liều vaccine cho Brazil

Ngày 23/6, một quan chức Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ chuyển 3 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Johnson & Johnson cho Brazil, nước hiện đang có tỷ lệ tử vong do COVID-19 cao thứ hai thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN