Đảo Phuket mở cửa cho du khách nước ngoài đã tiêm vaccine

Ngày 22/6, Nội các Thái Lan đã thông qua kế hoạch cho phép hoạt động du lịch miễn cách ly tại địa điểm nghỉ dưỡng Phuket nổi tiếng của nước này, có hiệu lực từ ngày 1/7.

Chú thích ảnh
Khách du lịch vui chơi tại khu nghỉ dưỡng trên đảo Koh Yao Yai, Phuket, Thái Lan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Kế hoạch này được gọi là "Hộp cát Phuket" sẽ cho phép du khách quốc tế đến và tự do đi lại trên đảo Phuket mà không phải trải qua cách ly, miễn là những du khách này được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ và đến từ những nước mà Chính phủ Thái Lan coi là có nguy cơ lây nhiễm thấp hoặc trung bình. 

Theo kế hoạch, những du khách đủ tiêu chuẩn có thể lưu trú ở Phuket trong khoảng thời gian mà thị thực cho phép trước khi rời Thái Lan. Tuy nhiên, nếu họ muốn tới các nơi khác của Thái Lan thì phải lưu trú trên đảo này 14 đêm.

Cơ quan Du lịch Thái Lan (TAT) cho biết các du khách này phải tiêm vaccine được Thái Lan hay Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê chuẩn ít nhất 14 ngày trước khi khởi hành tới Thái Lan. Các điều kiện khác bao gồm chính sách bảo hiểm y tế đối với bệnh COVID-19 với chi trả bảo hiểm ít nhất là 100.000 USD và chứng nhận có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với virus SARS-CoV-2 được cấp trong vòng 72 giờ trước khi tới Thái Lan. 

Kế hoạch mở cửa trở lại đảo du lịch Phuket được coi là chương trình thử nghiệm của Thái Lan trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này đặt mục tiêu vào đầu tháng 10 tới mở cửa các điểm du lịch cho các du khách nước ngoài đã tiêm chủng nhằm hồi sinh nền kinh tế vốn dựa vào du lịch này. 

Liên quan tới dịch bệnh, ngày 22/6, Thái Lan ghi nhận 4.059 ca nhiễm mới và 35 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca bệnh ở nước này lên 225.365 ca và 1.693 ca tử vong.

Liên quan tới vaccine AstraZeneca, một quan chức y tế Thái Lan cho biết một ủy ban y khoa nước này đã đồng ý rút ngắn khoảng cách giữa hai mũi tiêm vaccine AstraZeneca xuống 8 tuần so với từ 10-12 tuần trước đây ở những nơi xuất hiện biến thể Delta. 

Động thái này diễn ra sau khi Thái Lan hồi tuần trước đã hủy bỏ kế hoạch kéo dài khoảng cách giữa hai mũi tiêm vaccine AstraZeneca lên 16 tuần để có thể "phủ sóng" mũi vaccine đầu tiên tới nhiều người trong thời gian nhanh hơn. Khoảng cách 16 tuần dài hơn nhiều so với khoảng cách tối đa 12 tuần mà Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) khuyến nghị.

Thái Lan ghi nhận ca mắc biến thể Delta đầu tiên ở thủ đô Bangkok vào tháng trước. Đến nay, biến thể này đã lây lan tới 20 tỉnh của nước này với trên 660 ca được ghi nhận.

Minh Châu (TTXVN)
Ấn Độ mở cửa trở lại đền Taj Mahal
Ấn Độ mở cửa trở lại đền Taj Mahal

Ngày 14/6, Chính phủ Ấn Độ thông báo mở cửa trở lại ngôi đền Taj Mahal tại thành phố Agra vào tuần này, sau hai tháng khu di tích nổi tiếng này phải đóng cửa do tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp trong nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN